08/08/2022 - 20:53

ASEAN: Nhiều thành tựu trên chặng đường 55 năm phát triển (8/8/1967-8/8/2022)

Ngày 8/8, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) kỷ niệm 55 năm ngày thành lập (8/8/1967-8/8/2022) – sự kiện đã mở ra một chặng đường tăng trưởng và thịnh vượng cho khối nhờ sự đồng lòng theo đuổi tự do hóa thương mại và phát triển kinh tế, bài phân tích trên The Jakarta Post cùng ngày nhận xét.

ASEAN kỷ niệm 55 năm ngày thành lập vào ngày 8/8/2022. Ảnh: Baochinhphu

Với tổng GDP hơn 3.400 tỷ USD trong năm 2021, khu vực này hiện đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 toàn cầu vào năm 2030.

Rõ ràng, ASEAN vẫn còn một chặng đường dài phía trước, nhưng quan trọng hơn, các quốc gia thành viên vẫn kiên quyết hướng tới một Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) thực sự. Theo The Jakarta Post, những thành tựu đạt mà ASEAN được thông qua quá trình từng bước này thực sự rất đáng để tự hào.

Đặc biệt, Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) và Hiệp định Thương mại Dịch vụ ASEAN (ATISA) đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiềm năng tăng trưởng thương mại của khu vực.

Được ký kết vào năm 2009 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, ATIGA đã dẫn đến việc áp dụng thuế quan bằng 0 đối với hơn 98% dòng thuế nội khối ASEAN. Thỏa thuận đã thiết lập một số sáng kiến, chẳng hạn như Cơ chế một cửa ASEAN và Kho lưu trữ thương mại ASEAN, giúp các doanh nghiệp ASEAN điều chỉnh các quy tắc thương mại. ATIGA hiện đang được nâng cấp để phù hợp hơn với nhu cầu hiện tại của cộng đồng doanh nghiệp.

Tương tự, ATISA, được ký kết vào năm 2020 và thay thế Hiệp định khung ASEAN về Dịch vụ, đã thúc đẩy hơn nữa thương mại dịch vụ của khu vực. Bên cạnh đó, Hiệp định đặt ra nhiệm vụ và thời hạn rõ ràng cho ASEAN để chuyển đổi, nhằm mang lại mức độ minh bạch cao hơn và mức độ hội nhập dịch vụ - thương mại sâu hơn.

Cả hai sáng kiến ​​đều đóng góp đáng kể vào tăng trưởng thương mại ASEAN. Trong thập kỷ qua, thương mại nội khối ASEAN đã tăng từ 500 tỷ USD năm 2010 lên 712 tỷ USD vào năm 2021, chiếm khoảng 21% tổng thương mại của khu vực. Với tổng kim ngạch thương mại hơn 3.000 tỷ USD, ASEAN chỉ xếp sau Liên minh châu Âu, Trung Quốc và Mỹ. Tương tự, thương mại dịch vụ của ASEAN cũng tăng 70% từ 441 tỷ USD năm 2010 lên 637 tỷ USD năm 2020.

Trong khi đó, môi trường kinh doanh được cải thiện đã làm tăng sức hấp dẫn của ASEAN đối với các nhà đầu tư toàn cầu. Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN được ký kết năm 2009 và Khung Thuận lợi hóa Đầu tư ASEAN mới ra mắt gần đây đã thiết lập một cơ chế đầu tư tự do và cởi mở trong khu vực. Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ASEAN tăng từ 108 tỷ USD năm 2010 lên 175 tỷ USD năm 2021, đưa ASEAN trở thành nền kinh tế nhận FDI lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc.

ASEAN cũng đóng vai trò chủ động trong nền kinh tế toàn cầu. Cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, ASEAN đã tham gia vào Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), hiện là Hiệp định Thương mại Tự do lớn nhất trên thế giới, có hiệu lực từ đầu năm nay, với kỳ vọng sẽ tạo thêm nhiều cơ hội tăng trưởng cho các quốc gia thành viên.

TỐ QUYÊN

(Lược dịch từ Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP