Festival Các đoàn nghệ thuật

11/04/2012 - 05:45

Bất ngờ với nhạc cụ tự chế của nghệ sĩ Max Vandervorst

Max Vandervorst là nhạc công và nghệ nhân chế tác nhạc cụ. Từ năm 1988, ông đã thực hiện các buổi biểu diễn với các nhạc cụ do chính ông chế tác từ những vật dụng khác nhau. Từ một lon sữa bò đến các hộp đựng vật dụng, chai nhựa, vỏ chai bia…ông đã biến chúng thành những nhạc cụ để dàn dựng nên những vở kịch có sức hấp dẫn như “Khúc giao hưởng các vật dụng bị bỏ rơi”, “Concerto 2 chiếc xe đạp”, “Độc tấu những đồ vật bị bỏ đi”... Ông cũng là nhạc sỹ sáng tác nhiều bản nhạc sân khấu và đưa ra ý tưởng và thực hiện Maison de la Pataphonie - Ngôi nhà của đam mê âm thanh tại TP Dinant, Bỉ…Nói về niềm đam mê của mình, nghệ sĩ Max Vandervorst chia sẻ: Một lần tình cờ, tôi nghe được những âm thanh từ những nhạc cụ tự chế của các nghệ sĩ đường phố. Tôi đã rất thích thú và sau đó đã dành rất nhiều thời gian để tìm kiếm, chế tác những loại nhạc cụ này.

 


Nghệ sĩ Max Vandervorst biểu diễn nhạc cụ tự chế tại Festival Huế 2012

Không dừng lại ở đó, nghệ sĩ Max Vandervorst đã kết hợp với tiếng đàn piano của Marc R.J Couis để tạo nên những bản hòa tấu âm thanh mới lạ, hấp dẫn người nghe. Những nốt nhạc của Max đã điều chỉnh tương xứng với âm thanh lúc trầm, lúc bổng của tiếng đàn piano. Tại Festival Huế 2012, công chúng đã được thưởng thức 17 bản nhạc nước ngoài và kết thúc bằng bài Trống cơm. Chứng kiến từ đầu đến cuối màn trình diễn của nghệ sĩ Max Vandervorst, chị Lý Thị Thủy, du khách Nghệ An bộc bạch:Tôi quá sức ngạc nhiên khi chỉ bằng những vật dụng tưởng chừng không có giá trị lại được nghệ sĩ phù phép để tạo nên những bản nhạc độc đáo, không lẫn vào đâu được.

 

Với khả năng hoạt náo trên sân khấu kết hợp với những đạo cụ độc đáo, mới lạ, ông cùng các nghệ sỹ của đoàn nghệ thuật Max Vandervorst đã từng lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới.

Huế Thu

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP