Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

02/07/2022 - 20:43

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh chính thức mở cửa 

Chiều 2/7, UBND tỉnh phối hợp với Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và gia đình tổ chức khánh thành bảo tàng, chính thức mở cửa đón người xem. Bảo tàng tọa lạc tại số 144 Đặng Thái Thân, TP. Huế.

UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu (thứ 2, từ phải) cùng các tướng lĩnh quân đội tham quan không gian Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Ủy viên Bộ Chính Trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên đã gửi lãng hoa chúc mừng. Đến dự có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam. Về phía tỉnh có: UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hồ Xuân Mãn; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương.

Ngoài ra, có đông đảo tướng lĩnh, lãnh đạo các đơn vị quân đội, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đại diện gia đình và người dân, khách tham quan.

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có diện tích 650m2, được bố trí thành nhiều không gian như trưng bày, phòng đọc sách, văn phòng, kho bảo quản, sân vườn…

Ông Phạm Văn Phi – Giám đốc Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh cho biết, bảo tàng trưng bài 395 tài liệu, hiện vật, hình ảnh nói về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, những đóng góp quan trọng của đồng chí với cách mạng Thừa Thiên Huế nói riêng và cả nước nói chung qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc.

Các chủ đề trưng bày chính gồm quê hương, gia đình, quá trình tham gia cách mạng, nhà chính trị, quân sự kiệt xuất, những dấu mốc quan trọng của đồng chí và sự tri ân của gia đình, quê hương, đất nước.

Theo ông Phi, hình thức trình bày được làm mới, trang trọng, có nhiều ứng dụng công nghệ nghe, nhìn tương tác thông qua màn hình cảm ứng và các phim tư liệu có giá trị lịch sử cao. Trong đó có nhiều hình ảnh, tư liệu, hiện vật lần đầu được trưng bày, giới thiệu tới công chúng như các bài viết, bài nói của Đại tướng về xây dựng quân đội, chống Chủ nghĩa cá nhân, về nông nghiệp, nông thôn, các phong trào thi đua trong sản xuất, về chiến lược đánh Mỹ và thắng Mỹ, các tài liệu của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhận định về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh…

Bên cạnh đó bảo tàng còn có thư viện phục vụ bạn đọc nghiên cứu, tìm hiểu, học tập thông qua hàng trăm cuốn sách do Đại tướng viết và các tác giả viết về Đại tướng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương đã điểm lại những dấu mốc về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà chính trị quân sự song toàn, người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Vì thế, việc xây dựng Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh tại Thừa Thiên Huế gắn với nguyện vọng của gia đình, đồng thời thể hiện tình cảm của Đảng bộ và nhân dân Thừa Thiên Huế đối với những đóng góp to lớn của của Đại tướng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. 

Ngoài ra, việc khánh thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đồng thời cụ thể hóa quan điểm xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế, với đặc trưng văn hóa, di sản, sinh thái, cảnh quan thân thiện môi trường và thông minh theo nội dung của Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

Những hình ảnh tại lễ khánh thành được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Các đại biểu cắt băng khánh thành Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh (phải) thay mặt gia đình nhận sách viết về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh từ Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

Bên trong không gian Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh có 395 tư liệu, hiện vật về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng

Bức tượng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh được đặt ngay chính giữa bảo tàng

Mỗi hiện vật là một câu chuyện kể về cuộc đời, sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà chính trị quân sự song toàn, người con ưu tú của quê hương Thừa Thiên Huế

Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh hứa hẹn sẽ là một điểm tham quan, học tập, nghiên cứu hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu viết cảm tưởng sau khi tham quan không gian Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

Rất nhiều cuốn sách do Đại tướng viết và các tác giả viết về Đại tướng được trưng bày bên trong bảo tàng

Không gian Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh nhìn từ bên ngoài đường Đặng Thái Thân vào

Clip lãnh đạo tỉnh cùng tướng lĩnh quân đội tham quan không gian Bảo tàng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh

N. MINH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP