Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

26/09/2022 - 14:02

Chủ động, sẵn sàng các phương án phòng chống bão Noru

Đó là một trong các ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT & TKCN) TP. Huế Võ Lê Nhật tại cuộc họp khẩn trực tuyến với 36 xã, phường trên địa bàn sáng 26/9 về triển khai ứng phó với bão Noru.

Các tàu thuyền ở Thuận An và Hải Dương đã neo đậu tránh bão 

Theo báo cáo của UBND TP. Huế, trước diễn biến phức tạp của bão Noru, thành phố khẩn trương chỉ đạo UBND các phường, xã triển khai kêu gọi tàu thuyền vào bờ, di dời dân vùng nguy hiểm trước khi bão số 4 vào đất liền; có phương án dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm và vận động người dân dự trữ lương thực, thực phẩm đảm bảo bảy ngày khi có thiên tai xảy ra.

Đến nay, phường Thuận An đã tổ chức kêu gọi 246 tàu thuyền vào bờ an toàn; xã Hải Dương đã vận động 199 tàu thuyền vào neo đậu, tránh trú bão; đồng thời vận động người dân di dời các lồng cá vào khu vực nuôi an toàn, tránh lũ cuốn trôi, trong đó đã thu hoạch 5 tấn nuôi trồng thủy sản...

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Huế Võ Lê Nhật nhấn mạnh, các địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai nghiêm Công điện số 866 ngày 25/9/2022 của Thủ tướng, các Công điện của tỉnh và thành phố về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão Noru; tăng cường các lực lượng giằng chống nhà cửa cho người dân. Đặc biệt, khẩn trương rà soát và khoanh vùng các hộ dân trong vùng nguy hiểm để di dời đến nơi an toàn, phải hoàn thành công tác di dời trước 15 giờ chiều 26/9. 

Các địa phương triển khai chặt tỉa cành cây đề phòng gió lốc

Lãnh đạo TP. Huế yêu cầu các đơn vị theo địa bàn phụ trách tập trung công tác phòng chống lụt bão, tạm dừng các cuộc họp không cần thiết; tuyệt đối không chủ quan, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về phòng chống lụt bão. Đảm bảo an toàn tại các công trình, tổ chức ứng trực 24/24 tại các điểm xung yếu. Đồng thời, chủ động, sẵn sàng các phương án PCTT & TKCN; thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để hạn chế thấp nhất các thiệt hại xảy ra, đảm bảo tính mạng và tài sản cho Nhân dân..

Gia cố bờ biển, giúp dân giằng chống nhà cửa

Ngày 26/9, để chuẩn bị, chủ động ứng phó với cơn bão Noru, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An phối hợp chính quyền địa phương xã Phú Thuận (Phú Vang) và các lực lượng khác, gia cố đoạn bờ biển có nguy cơ sạt lở; bỏ bao cát giằng chống 20 mái nhà; di dời 22 hộ/101 khẩu khu vực nguy hiểm thuộc thôn Tân An trên địa bàn xã.

Cùng ngày, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Chân Mây, Đồn Biên phòng Vinh Hiền (đóng trên địa bàn huyện Phú Lộc), Đồn Biên phòng Vinh Xuân (đóng trên địa bàn huyện Phú Vang) phối hợp chính quyền địa phương và các lực lượng, giúp người dân trên địa bàn do các đơn vị nêu trên quản lý, giằng chống tổng cộng hơn 50 ngôi nhà thuộc vùng xung yếu.

Trước đó, ngày 25/9, các đồn biên phòng tuyến biển cũng đã triển khai lực lượng xuống địa bàn tuyên truyền về phòng chống bão Noru, bắn pháo hiệu báo bão, kêu gọi tàu thuyền vào bờ, giúp ngư dân neo buộc tàu thuyền vào nơi an toàn…

Tin, ảnh: Thanh Hương - Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP