29/09/2022 - 12:16

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới: Nguy cơ suy thoái ở châu Âu đang gia tăng

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass hôm qua (28/9) cảnh báo rằng sẽ phải mất nhiều năm để việc sản xuất năng lượng toàn cầu có thể đa dạng hóa nguồn cung khỏi Nga, kéo dài nguy cơ lạm phát đình trệ - thức thời kỳ tăng trưởng thấp và lạm phát cao.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Nga. Ảnh: Expatica

Phát biểu tại Đại học Stanford, ông Malpass cho biết khả năng suy thoái ở châu Âu đang gia tăng, trong khi tăng trưởng của Trung Quốc đang chậm lại và sản lượng kinh tế Mỹ đã giảm trong nửa đầu năm nay.

Theo ông, những diễn biến đó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng đối với các nước đang phát triển, điều mà ông gọi là những thách thức kéo theo và “ngày càng tồi tệ hơn” đối với sự phát triển. Do đó, để giải quyết “cơn bão hoàn hảo” hiện nay về lãi suất tăng, lạm phát cao và tăng trưởng chậm lại đòi hỏi các phương pháp tiếp cận kinh tế vĩ mô và vi mô mới, bao gồm chi tiêu có mục tiêu tốt hơn và nỗ lực để tăng nguồn cung một cách rõ ràng.

Được biết, báo cáo “Đói nghèo và Thịnh vượng chung” sắp tới của Ngân hàng Thế giới sẽ cho thấy nhiều thập kỷ tiến bộ trong việc xóa đói giảm nghèo đã chậm lại vào năm 2015, ngay cả trước đại dịch COVID-19, khiến thêm 70 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực.

Dự kiến được công bố vào tuần tới, báo cáo cũng sẽ cho thấy thu nhập trung bình toàn cầu giảm 4%, lần giảm đầu tiên kể từ khi WB bắt đầu đo lường chỉ số này từ năm 1990.

Theo Chủ tịch WB, các nước đang phát triển đang đối mặt với triển vọng ngắn hạn “cực kỳ thách thức”, được định hình bởi giá năng lượng, thực phẩm và phân bón tăng mạnh, lãi suất tăng, đồng tiền giảm giá và dòng vốn chảy ra ngoài.

“Một mối nguy cấp thiết đối với các nước đang phát triển là sự suy giảm mạnh trong tăng trưởng toàn cầu sẽ dẫn đến suy thoái toàn cầu”, ông nhấn mạnh, đồng thời lưu ý rằng nhiều quốc gia trong số này vẫn đang vật lộn để có thể trở lại mức thu nhập bình quân đầu người trước đại dịch, trong thời điểm phải đối mặt với những rủi ro nghiêm trọng vì biến đổi khí hậu.

Ông Malpass cho biết vẫn chưa rõ liệu có đủ vốn toàn cầu để đáp ứng được nhu cầu của các nền kinh tế tiên tiến và còn dư đủ để tài trợ cho nhu cầu đầu tư của các nước đang phát triển hay không.

Trong bối cảnh đó, WB kêu gọi các nước tìm cách giảm lạm phát ngoài việc đồng loạt tăng lãi suất cao như hiện đang được tiến hành. Các biện pháp này bao gồm việc tăng hiệu quả tài khóa để có thể chi tiêu nhiều hơn cho người nghèo và dễ bị tổn thương. Những điều chỉnh như vậy sẽ cải thiện việc phân bổ vốn toàn cầu, tạo ra một con đường để giảm lạm phát, trong khi thu nhập trung bình bắt đầu gia tăng trở lại.

Đáng lưu ý, Chủ tịch WB Malpass khẳng định cần có thêm kinh phí cho giáo dục, cho những chuẩn bị về y tế và thích ứng với biến đổi khí hậu, cùng với các bước để giảm mức nợ cao đang tạo gánh nặng cho nhiều nước đang phát triển hiện nay.

BẢO NGHI (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP