Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

01/10/2020 - 15:16

Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn người dân Eo Bầu sớm bàn giao mặt bằng cho di tích

Trưa 1/10, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ cùng lãnh đạo TP. Huế đã đến thăm hỏi, động viên các hộ dân thuộc khu vực Eo Bầu- thuộc dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực I, hệ thống kinh thành Huế đang tiến hành di dời nhà cửa trả lại mặt bằng cho di tích.

Nhiều hộ dân sống ở Eo Bầu tự nguyện tiên phòng tháo dỡ nhà cửa trả lại mặt bằng cho di tích

Theo UBND TP. Huế, tiếp theo việc di dời dân khu vực Thượng Thành (567 hộ), đến nay thành phố đang chỉ đạo triển khai di dời hơn 750 hộ dân sống ở khu vực Eo Bầu thuộc 4 phường trong Thành Nội. Những ngày này, người dân đang tranh thủ thời tiết thuận tiện để di dời nhà dưới sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Lãnh đạo UBND TP. Huế nêu quyết tâm sẽ sớm di dời tất cả các hộ thuộc Eo Bầu.

Ông Võ Đại Lợi, một hộ dân sống ở Eo Bầu phường Thuận Lộc đang di dời nhà cho hay: ""Thực hiện chủ trương của tỉnh, chúng tôi sẵn sàng di dời đến nơi ở mới. Tuy nhiên, một khó khăn trước mắt là do chưa được phân đất tái định cư nên nhiều hộ dân vẫn khó khăn trong việc thuê nhà".   

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến hiện trường đang tháo dỡ nhà của nhiều hộ dân, ghi nhận, đánh giá cao, cảm ơn sự đồng thuận của họ trong việc sớm thực hiện di dời trả lại mặt bằng cho di tích. Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác giải phóng mặt bằng lúc nào cũng khó khăn đòi hỏi sự quyết tâm cao của các cấp chính quyền cũng như sự đồng thuận cao của người dân.  

“Việc lãnh đạo tỉnh thường xuyên đến thăm bà con là để nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, bởi trong quá trình triển khai sẽ không thể không có sai sót từ cơ sở. Mong muốn làm sao người dân và chính quyền luôn có tiếng nói chung, cùng thực hiện mục đích quan trọng chung là trả lại mặt bằng cho di tích, mang lại nơi ở mới, cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ hỏi thăm người dân sống ở khu vực Eo Bầu trước khi về nơi ở mới 

Trên cơ sở kinh nghiệm từ đợt đi dời dân khu vực Thượng thành, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP. Huế rà soát lại thật kỹ, tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để đảm bảo tiến độ di dời. Trong quá trình giải phóng mặt bằng phải đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân, tuy nhiên không để lợi dụng chính sách để trục lợi.

Cùng với đó, quan tâm đến việc huy động các lực lượng giúp đỡ người dân, nhất là hộ neo đơn, gia đình chính sách, hộ nghèo di dời nhà. Quan tâm bố trí nơi ở cho người dân trong lúc chờ nhận đất tái định cư và xây nhà. Khi đã bốc thăm đất, cần nhanh chóng cấp giấy phép xây dựng để người dân có thể xây nhà ngay, sớm an cư, lập nghiệp.

Theo kế hoạch, Dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 hệ thống di tích Kinh thành Huế di dời 4.200 hộ dân chia thành hai giai đoạn. Giai đoạn 1, từ năm 2019-2021 di dời 2.938 hộ dân thuộc khu vực Thượng Thành, các Eo Bầu, Hộ Thành Hào và tuyến Phòng Lộ. Giai đoạn 2, từ năm 2022- 2025 sẽ di dời 1.262 hộ dân thuộc khu vực hồ Tịnh Tâm, hồ Học Hải, di tích Đàn Xã Tắc…

Tin, ảnh: Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP