Festival Nhịp điệu Festival

16/03/2012 - 21:19

Đêm Hoàng cung đưa “Công chúa về dinh”

TS. Phan Thanh Hải, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết: Ngoài các hoạt động ghi được dấu ấn trong lòng du khách từ các kỳ Festival trước, chúng tôi quyết tâm đưa vào Đêm Hoàng cung tại Festival Huế 2012 có nhiều nội dung mới ở các trục không gian toàn bộ Đại Nội - Hoàng thành. Trong đó, lễ Đổi gác hứa hẹn sẽ hoành tráng, phong phú hơn ở Tây Khuyết đài vừa tôn tạo xong; lễ Hạ giá – đám cưới công chúa cũng hứa hẹn làm sôi động không khí đêm hội với những nghi thức, nghi lễ, trang phục và võng lọng... được nghiên cứu và thể hiện theo tư liệu xưa.

Kỳ Festival Huế 2012, Đêm Hoàng cung diễn ra vào các tối 10 và 14/4 và đây là một trong những chương trình chính của festival kỳ này. Các hoạt động của Đêm Hoàng cung sẽ được bố trí trên 3 trục chính, gồm: trục giữa (từ Ngọ Môn đến nền điện Kiến Trung), trục trái (từ Thế Miếu đến cung Trường Sanh) và trục phải (từ phủ Nội Vụ đến vườn Cơ Hạ). Trục giữa là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động, như màn đón khách với những anh lính cấm vệ uy nghiêm, các nàng cung nữ trên tay cầm đèn lồng đón khách bên khói trầm thơm nghi ngút; chương trình Đêm phương Đông; triển lãm thư pháp “Những thi sĩ cung đình”; biểu diễn “Vũ khúc cung đình”; triển lãm “Ký ức Huế xưa qua cổ vật”; hoạt cảnh “Đời sống cung nữ” với thêu thùa, làm thơ, viết chữ, may vá; những trò chơi cung đình, như: Bài vụ, xăm hường, thả thơ; sắp đặt “Mặt nạ tuồng”…

Phía trục trái, đầu tiên là lễ Niêm hương tại Thế Miếu, cung Diên Thọ với “Âm sắc Việt”, lễ Đổi gác tại Tây Khuyết đài và đặc biệt, tại cung Trường Sanh là hoạt cảnh “Công chúa về dinh” – một điểm nhấn rất mới tại Đêm Hoàng cung của kỳ Festival này. Xuất phát từ cung Trường Sanh và kết thúc tại Duyệt Thị Đường, “Công chúa về dinh” sẽ là hoạt cảnh thú vị, không chỉ hoạt náo cả những khu vực đám rước đi qua, mà còn kể cho du khách nghe câu chuyện, ngày xưa công chúa đi lấy chồng thì như thế nào. Sau khi đám rước đưa “công chúa” ra khỏi cung Trường Sanh, cũng là lúc du khách gần xa về dự “đám cưới” thưởng trà và các loại bánh Huế tại khu vực này.

Trong không gian lung linh của Hoàng thành về đêm, chương trình ẩm thực cung đình tại phủ Nội vụ và triển lãm cây cảnh nghệ thuật ở vườn Cơ Hạ cũng sẽ được tổ chức trong suốt những đêm diễn ra Festival để phục vụ du khách, không bó hẹp trong thời gian diễn ra Đêm Hoàng cung. Đó là những hoạt động chính được tổ chức ở trục trái của Hoàng thành – Huế. Tại vườn Cơ Hạ, ngoài đêm nhạc về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng rất ấn tượng trong kỳ Festival , còn có khu vực trưng bày nghệ thuật cây cảnh Huế. Nguồn cây được huy động thêm từ các nghệ nhân chơi cây cảnh trên địa bàn; đồng thời, sẽ có thêm khu nhà rường với nhiều nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật cung đình Huế luân phiên ca Huế, ngâm thơ về vườn Cơ Hạ.

Đồng Văn
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP