24/07/2022 - 07:31

Đôi khi cũng nên… thua

Đang thi đấu đầy phấn khích và mơ được sánh bước cùng các bậc đàn anh ở U23 Quốc gia (vô địch SEA Games 31), bất ngờ thầy trò ông Đinh Thế Nam ngã ngựa 0 - 3 ở trận bán kết gặp U19 Malaysia giải U19 Đông Nam Á 2022. Và gần như cùng lúc, đội tuyển bóng đá nữ Quốc gia trở thành cựu vương khi thua đậm Philippines 0 - 4, ở bán kết bóng đá nữ Đông Nam Á 2022.

Tuyển nữ Việt Nam (áo đỏ) thua Philippines ở bán kết giải bóng đá nữ Đông Nam Á 2022. Ảnh: VFF

Khó tin rằng trình độ như U19 Việt Nam lại để thua Malaysia đến 3 bàn không gỡ. Trong bối cảnh U19 Thái Lan cũng bị loại sau đó bởi U19 Lào, nhiều người đã lý giải thất bại kia xuất phát từ vấn đề tâm lý khi mà chủ nhà Indonesia liên tục gây sức ép kiện tụng. Tuy nhiên, theo dõi trận đấu mới thấy các học trò của ông Nam bộc lộ nhiều nhược điểm, từ khâu phối hợp tấn công, kết thúc, cho đến khả năng bọc lót trong phòng ngự. Không thua mới là chuyện lạ!

Trận thua 0 - 4 trước Philippines lại cho thấy cầu thủ nữ Việt Nam quá thua thiệt về thể hình, thể chất so với đối thủ. Với lực lượng gồm những nhân tố đang thi đấu tại Mỹ, Nhật Bản, châu Âu cùng những ngôi sao trong nước, tuyển nữ Philippines đã mạnh lên rất nhiều và đã chơi áp đảo hoàn toàn để đánh bại đội bóng của huấn luyện viên Mai Đức Chung 4 - 0. Đây là trận thua đậm nhất lịch sử AFF Cup của tuyển nữ Việt Nam. Trước đó, tại bán kết AFF Cup nữ năm 2007, tuyển nữ Việt Nam thua Thái Lan 0 - 3.

Thất bại của U19 Quốc gia nam được lý giải bởi chưa tập hợp được những gương mặt tốt nhất. Tuy nhiên, điểm yếu rõ ràng của U19 Việt Nam là khả năng tận dụng cơ hội, vốn thuộc về tâm lý thi đấu hơn là kỹ năng của cầu thủ. Nền tảng thể lực cũng là điểm trừ. U19 Việt Nam không thể chơi pressing tầm cao mà phải chờ đợi đột biến và khi các tiền đạo bị bắt chặt, thất bại là tất yếu. Suy cho cùng, lỗi nhiều hơn cả vẫn thuộc về ông thầy nội vẫn còn “non tay”. Nó lý giải vì sao cho đến bây giờ, thành công của bóng đá Việt Nam vẫn gắn liền với những thầy ngoại như Karl Heiz  Weigang, Henrique Calisto và đặc biệt là Park Hang - seo.

So với các chàng trai trẻ U19, bóng đá nữ Việt Nam đã là một thế lực. Ở đấu trường Đông Nam Á, các “Nữ chiến binh Sao vàng” là số 1 khi đang là ĐKVĐ cả SEA Games và AFF Cup nữ; chưa hết, lần đầu tiên góp mặt ở World Cup 2023. Phải thi đấu với các đối thủ cao to, được đào tạo từ môi trường bóng đá hàng đầu Âu - Mỹ giờ không còn là chuyện xa xỉ. Vậy nên, đối mặt với thách thức từ “ao làng”, “lỡ bước” vào “sông lớn” châu lục và cả “đại dương” là ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, có số má như bóng đá nữ Việt Nam cần sự thay đổi.

Những thất bại ở Giải U19 Đông Nam Á 2022 hay bóng đá nữ Đông Nam Á 2022, chớ quá cay cú ăn thua mà nên xem là cần thiết với bóng đá Việt Nam đang trên hành trình hội nhập và phát triển.

ĐÌNH NAM

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP