Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

10/08/2022 - 15:14

Đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế với doanh nghiệp

Hoạt động này được Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức sáng 10/8 nhằm phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) cho gần 150 doanh nghiệp trên địa bàn. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Đại diện các doanh nghiệp đã tham gia ý kiến về chính sách bảo hiểm và quyền lợi của người lao động khi tham gia BHXH

Theo ông Nguyễn Xuân Tiếu, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, công tác BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào việc ổn định kinh tế, chính trị và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn. Tính đến 31/7/2022, số người tham gia BHXH bắt buộc là 126.995 người, chiếm 24,72% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; BHXH tự nguyện là 17.636 người, chiếm 3,51% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; BHTN là 118.242 người, chiếm 23,02% so với lực lượng lao động trong độ tuổi; số người tham gia BHYT là 1.145.345 người. 

Tuy nhiên, số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn rất cao, 7 tháng đầu năm, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN là 239 tỷ đồng, chiếm 6,91% kế hoạch thu. Nhiều người lao động (NLĐ) sau khi nghỉ việc hưởng BHXH một lần, dẫn đến việc họ rời khỏi hệ thống BHXH làm ảnh hưởng đến việc thực hiện BHXH toàn dân; tình trạng doanh nghiệp sau khi hoạt động trở lại chưa kịp thời đóng BHXH cho NLĐ vẫn còn khá nhiều...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn chia sẻ các ý kiến, đồng thời phản ánh những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện tại đơn vị cụ thể như nếu doanh nghiệp giải thể, phá sản thì NLĐ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình, thủ tục chốt sổ để có thể tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; cách đóng BHXH cho NLĐ nước ngoài làm việc ở Việt Nam. Tất cả các vướng mắc đều được đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh và các đơn vị có liên quan giải đáp, hướng dẫn thỏa đáng, nhằm đảm bảo sự thống nhất trong quá trình thực hiện, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và bảo đảm quyền lợi chính đáng cho NLĐ.

Tin, ảnh: Thanh Hương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP