10/08/2022 - 17:12

Đông Nam Á ghi nhận khoảng 66.000 ca nhiễm COVID-19 giống chủng SARSr-CoV

Nghiên cứu mới được công bố bởi Nature Communications vào ngày 10/8 chỉ ra rằng, ở Đông Nam Á có khoảng 66.000 bệnh nhân ghi nhận nhiễm COVID-19 có liên quan đến chủng virus gây Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng SARS (SARSr-CoV) và gần 500 triệu người sống gần những khu vực có dơi, loài động vật là vật chủ của các loại virus này.

Đại dịch COVID-19 vẫn là nỗi lo của nhiều quốc gia và khu vực, trong đó có cả khu vực Đông Nam Á. Ảnh minh họa: The Bangkok Post/TTXVN/Vietnam+

Theo đó, sự lây nhiễm virus từ dơi sang người có thể đã “bị đánh giá thấp đáng kể”, đồng thời cho biết thêm rằng việc xác lập bản đồ sinh sống của các loài dơi trong khu vực có thể hỗ trợ cho các nỗ lực xác định nguồn gốc của COVID-19.

Được biết, các nhà nghiên cứu tập trung vào 26 loài dơi, được biết đến là vật chủ chứa virus COVID-19 tương tự như SARS trong khu vực rộng 5,1 triệu km2, trải dài từ Trung Quốc đến Đông Nam Á và Nam Á. Sau đó, họ kết hợp dữ liệu về mức độ kháng thể giữa những người báo cáo có tiếp xúc với dơi.

Theo kết quả khảo sát, miền Nam Trung Quốc, Đông Bắc Myanmar, Lào và miền Bắc Việt Nam được xác định là những khu vực có sự đa dạng cao nhất về các loài dơi có ký sinh trùng SARS (SARSr-CoV).

“Theo ước tính của chúng tôi, việc ghi nhận trung bình 66.000 người bị nhiễm SARSr-CoV từ dơi mỗi năm ở Đông Nam Á là minh chứng cho sự lây lan SARSr-CoV từ dơi sang người là phổ biến trong khu vực. Đồng thời, điều này cũng đã không được phát hiện bởi các chương trình giám sát và nghiên cứu lâm sàng.

Những dữ liệu về địa lý và quy mô lây lan này có thể được sử dụng với mục tiêu thúc đẩy các chương trình giám sát và ngăn chặn sự xuất hiện của dơi CoV trong tương lai, nội dung bản báo cáo cho hay.

Được biết, dịch COVID-19 là do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Từ cuối tháng 7 vừa qua, một nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Science cho biết, buôn bán động vật hoang dã vẫn là lời giải thích tốt nhất về nguồn gốc của dịch COVID-19.

Đan Lê (Lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP