Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

15/02/2021 - 18:29

Đưa trải nghiệm nghệ thuật xuống đường phố

Có một góc nhỏ thu hút rất đông người say mê trải nghiệm nghệ thuật ngay công viên Lý Tự Trọng. Ở đó, từ người già, bạn trẻ cho đến các em nhỏ hoà mình vào những gam màu để vẽ nên như ước mơ về mùa xuân, về những hy vọng theo cảm xúc của riêng mình.

Người dân, du khách tham gia trải nghiệm nghệ thuật

Đó chính là không gian nghệ thuật được các nghệ sĩ là cán bộ, giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) tạo dựng. Với chủ đề “đồng hành và sáng tạo văn hoá đón xuân Tân Sửu 2021 cùng du khách”, những nghệ sĩ ấy mong muốn mọi người có thể tiếp cận nghệ thuật một cách thoải mái nhất có thể.

Bên những chiếc bàn đặt dưới tán cây, mọi người có thể vừa trải nghiệm vẽ và in tranh, người chọn đọc sách, người thực hành một số sản phẩm lưu niệm… Trong đó, trải nghiệm in tranh con giáp được nhiều người chờ đến lượt để được thực hiện. Để làm được việc đó, du khách sau khi chọn bản khắc sẽ được các nghệ sĩ hướng dẫn pha màu, tô màu và các thao tác kỹ thuật phù hợp.

Sau một hồi loay hoay, chị Nguyễn Thu Thảo (TP. Huế) cũng thực hiện thành công việc in tranh con trâu một cách thích thú. “Đúng là có trải nghiệm mới hiểu được sáng tạo một tác phẩm nghệ thuật không hề đơn giản”, chị Thảo tâm sự và cho biết, lần đầu được trải nghiệm nên sẽ giữ tác phẩm này để làm kỉ niệm.

Cạnh bàn in tranh con giáp, một góc thưởng thức văn hoá đọc ngày xuân với rất nhiều thể loại từ ẩm thực, văn hoá, thi ca… phục vụ mọi người. Ở góc khác, nhiều bạn trẻ xúng xính áo hoa chụp hình với những tấm hình tranh dân gian Tố nữ thể hiện nét văn hoá đặc trưng dân tộc. Sau trải nghiệm đó, khách còn có thể thưởng thức các món mứt tết được bày biện tại chỗ.

TS. Trần Thị Hoài Diễm, Giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật (Đại học Huế) – thành viên nhóm thực hiện chương trình này cho biết, thông qua các trải nghiệm này sẽ góp phần quảng bá, thu hút sự quan tâm của người dân, du khách. Từ đó, giúp mọi người có thể khám phá, trải nghiệm những sản phẩm du lịch văn hóa phi vật thể, đồng thời thúc đẩy sự phát triển sáng tạo văn hóa, phát triển kinh tế của địa phương.

Theo TS. Diễm, từ năm 2013, nhóm bắt đầu thử nghiệm trên tinh thần quảng bá văn hóa nghệ thuật, ngành nghề của địa phương và đưa các hoạt động nghệ thuật vào đời sống góp phần quảng bá văn hóa Huế. Những trải nghiệm ấy cũng được tổ chức thành công ở khu di sản, các khu du lịch công cộng, cơ sở giáo dục và đặc biệt được đón nhận nồng nhiệt ở các kỳ Festival Huế.

Diễn ra từ 27 tháng Chạp, đến thời điểm này, không gian trải nghiệm nghệ thuật đường phố đã thu hút hàng người tham gia, trong đó có nhiều du khách ngoại tỉnh. “Không gian này nhận sự quan tâm của rất nhiều người. Điều đó chứng minh sức sống của các hoạt động nghệ thuật, trải nghiệm văn hoá luôn được đón nhận”, TS. Diễm chia sẻ và cho biết, sắp tới sẽ tổ chức nhiều trải nghiệm như thế ở nhiều không gian khác nhau.

Bài, ảnh: N. MINH

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP