05/06/2022 - 07:59

Hai ông thầy Hàn

Ngay sau khi giữ lại ngôi vương SEA Games cho bóng đá Việt Nam, ông Park Hang - seo chính thức thôi dẫn dắt đội tuyển U23 để tập trung cho các kế hoạch của đội tuyển Quốc gia. Đáng nói là, người kế nhiệm ông Park cũng là một người đến từ xứ sở Kim Chi, ông Gong Oh - kyun.

Huấn luyện viên Gong Oh - kyun chỉnh sửa chiến thuật cho U23 Việt Nam. Ảnh: VFF

Có điều gì đó khá giống với câu chuyện về truyền thuyết Lạc Long Quân - Âu Cơ thuở xưa, khi mà sau khi SEA Games 31 kết thúc, thầy trò ông Gong Oh - kyun ở tuyển U23 đã ngay lập tức lên đường sang Dubai (UAE), rồi bay tiếp sang Azebekistan để dự vòng chung kết U23 châu Á 2022 vào đầu tháng 6 này. Gần như cùng lúc, thầy Park Hang - seo cũng đã hội quân ngay với các học trò ở đội tuyển Quốc gia để chuẩn bị cho trận cầu giao hữu với Afghanistan ở TP. Hồ Chí Minh diễn ra vào đầu tháng 6.

Trong đội hình U23 Việt Nam vừa đoạt cúp vàng SEA Games có 3 cầu thủ Hoàng Đức, Tiến Linh và Hùng Dũng theo ông Park và 14 cầu thủ khác hội quân cùng với ông Gong. Sòng phẳng mà nói, thầy Gong Oh - kyun đang đứng trước một thách thức nặng nề khi ngay lập tức phải vượt qua cái bóng lớn của người đàn anh đồng hương. Vòng chung kết U23 châu Á là nơi mà cách đây 4 năm, dưới dẫn dắt của ông Park, bóng đá Việt Nam đã lập nên kỳ tích khi lần đầu tiên đoạt ngôi á quân trong một giải đấu ở Thường Châu (Trung Quốc) trên các sân bóng có đầy tuyết phủ.

Thêm một thử thách dành cho thầy trẻ Gong Oh - kyun khi VCK U23 châu Á là một sân chơi ở tầm cao hơn ở SEA Games 31. Bảng C của U23 Việt Nam có các đối thủ Malaysia, Thái Lan và Hàn Quốc. U23 Việt Nam gặp ngay bại tướng Thái Lan trong trận đầu tiên (6/2). Người Thái lập tức gọi liền 7 cầu thủ gốc nước ngoài hoặc đang chơi bóng ở châu Âu để rửa hận cho thất bại ở SEA Games vừa qua.

Đội hình U23 Việt Nam dự vòng chung kết có hơn phân nửa vừa giành chức vô địch SEA Games. Điểm chung cho các nhận định gần đây là U23 Việt Nam sẽ “mang diện mạo mới” trong kỷ nguyên của Gong Oh - kyun. Về phía mình, ông Gong Oh - kyun thể hiện quyết tạo dấu ấn ngay lần đầu ra quân khi chia sẻ muốn đưa chiến thuật mới áp dụng cho đội bóng. Ông cũng tự tin chia sẻ, sẽ chịu trách nhiệm về kết quả của U23 Việt Nam ở giải đấu sắp tới.

So với người đồng hương trẻ, nhiệm vụ của ông Park mang tính lâu dài hơn. Trận giao hữu gặp Afghanistan chỉ là một cử dượt. Mục tiêu của thầy trò ông Park là ASIAD 2022 vào tháng 9 và sau đó là AFF Cup 2022, diễn ra vào tháng 12. Đội tuyển Việt Nam có nhiệm vụ lấy lại vị thế số 1 Đông Nam Á bằng việc cạnh tranh ngôi vô địch với Thái Lan.

Sự xuất hiện của danh thủ Anh Đức trong vai trò phó tướng cho thấy HLV Park Hang - seo muốn nâng cao chất lượng hàng công của đội tuyển Việt Nam. Không có gì mới khi cùng với Tiến Linh, Công Phượng - Văn Toàn (HAGL) và Tuấn Hải (Hà Nội) tiếp tục được lựa chọn. Vấn đề là hiệu quả và bàn thắng. Loại bộ đôi Xuân Trường - Tuấn Anh (HAGL) và thay vào đó là Đình Khương (TP. Hồ Chí Minh), Thái Quý (Hà Nội) cùng Châu Ngọc Quang (Hải Phòng) ở tuyến giữa, ông Park muốn đổi thay cách vận hành đã bộc lộ một số bất cập tại AFF Cup 2021.

Bóng đá Việt Nam gặt hái nhiều danh hiệu mang tính lịch sử gắn liền với ông thầy Park Hang - seo. Giờ đây có thêm một ông thầy nữa đến từ xứ Kim Chi là Gong Oh - kyun. Hy vọng, sự bổ sung này sẽ nhân đôi sức mạnh và khát vọng chiến thắng cho bóng đá Việt.

ĐAN DUY

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP