19/12/2020 - 17:46

Hiệu quả xử phạt vi phạm an toàn giao thông qua camera

Triển khai từ ngày 1/11/2019, sau hơn 1 năm thực hiện xử phạt vi phạm an toàn giao thông (ATGT) thông qua dữ liệu thu được từ Trung tâm Giám sát, điều hành đô thị thông minh tỉnh (IOC), lực lượng Công an đã tiến hành “phạt nguội” hàng ngàn phương tiện, người tham gia giao thông vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ Đội CSGT-TT Công an TP. Huế tiếp nhận, xử lý thông tin phản ánh từ IOC

2.425 trường hợp vi phạm, xử lý 1.087 trường hợp, phạt tiền gần 1,1 tỷ đồng; chuyển ngăn chặn kiểm định 236 ô tô... là kết quả ghi nhận được sau 1 năm triển khai xử lý vi phạm ATGT qua dữ liệu của IOC. Quá trình phát hiện xử lý các vi phạm đều đảm bảo minh bạch, công khai, khách quan theo đúng quy định pháp luật.

“Việc tiếp nhận xử lý vi phạm, trong đó có vi phạm về trật tự ATGT qua IOC đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực trong đảm bảo an ninh trật tự, trật tự ATGT trên địa bàn. Trong đó, với đặc điểm là địa bàn trọng điểm về ATGT, thông qua IOC, Công an TP. Huế đã phát hiện, xử lý kịp thời, nhanh chóng nhiều vi phạm giao thông; qua đó, ý thức chấp hành luật giao thông đường bộ của người dân không ngừng nâng lên, tai nạn giao thông giảm”- Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ, Đội trưởng Đội CSGT - TT Công an TP. Huế cho biết.

Từ hình ảnh, video do người dân cung cấp qua phần mềm HueS và những hình ảnh, video ghi nhận trực tiếp từ hệ thống cảm biến camera được lắp đặt trên địa bàn, hệ thống máy tính tự động tại IOC ghi nhận lỗi vi phạm và gửi về Công an tỉnh thông qua Trung tâm thông tin chỉ huy; sau đó, Trung tâm này tiến hành phân loại các trường hợp vi phạm và gửi về Công an đơn vị, địa phương để xác minh, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Trung úy Nguyễn Sỹ Long- cán bộ Đội CSGT- TT Công an TP. Huế cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh các trường hợp có dấu hiệu vi phạm từ IOC, chúng tôi tiến hành đồng thời các bước như tra cứu thông tin phương tiện, khảo sát thực tế tại vị trí được phản ánh, nắm bắt chính xác hệ thống giao thông bao gồm hệ thống biển báo, vạch kẻ đường, đèn tín hiệu, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông vào khung thời gian được phản ánh... từ đó xác định được hành vi được phản ánh có lỗi hay không; sau đó sẽ tiến hành các bước gửi thông báo và chứng minh, đấu tranh với hành vi vi phạm”

Toàn tỉnh hiện có 250 camera được lắp đặt, kết nối về IOC, đã phát huy được hiệu quả trong quan sát, thu thập, xử lý đối với các vi phạm, góp phần đảm bảo trật tự đô thị, trật tự ATGT, tạo lập được cơ chế phối hợp, chia sẻ hiệu quả dữ liệu với các cơ quan chức năng.

“Vừa rồi tôi có vi phạm, qua hình ảnh camera ghi nhận, tôi thấy rõ được lỗi vi phạm của mình và sẽ rút kinh nghiệm để đảm bảo an toàn cho mình và ngưởi khác. Bản thân tôi rất đồng tình ủng hộ việc xử phạt vi phạm giao thông qua camera, để người dân có ý thức tự giác hơn khi tham gia giao thông”- Anh N.V.T chia sẻ.

“Thời gian tới, chúng tôi mong muốn IOC và lực lượng Công an tăng cường phối hợp hơn nữa, gửi thông tin nhanh chóng để chúng tôi kịp thời xác minh và xử lý. Đồng thời, nâng cao hơn nữa công tác tuyên truyền, thông tin cho người dân về hệ thống camera giám sát trên các tuyến đường, để người dân nêu cao ý thức tự giác chấp hành Luật giao thông”- Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ nói.

Việc triển khai xử lý vi phạm giao thông qua hệ thống cảm biến camera đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng CSGT kiểm soát trật tự ATGT. Bên cạnh đó, còn giúp lực lượng chức năng khác giám sát việc bảo đảm an ninh, theo dõi, phát hiện đối tượng phạm tội trên địa bàn; hỗ trợ trong công tác phòng, chống tội phạm.

Bài, ảnh: Hồng Nhung

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP