Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

28/09/2022 - 14:43

Hơn 1.000 cán bộ chiến sỹ tham gia khắc phục nhà tốc mái ở Vinh Xuân 

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang đã có mặt tại thôn Khánh Mỹ chỉ đạo công tác giúp người dân khắc phục hậu quả sau bão số 4. Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết, UBND huyện đã bố trí lực lượng phối hợp giúp dân thu dọn nhà cửa, cưa bỏ cây cối bị đổ ngã và dọn dẹp trên tuyến Quốc lộ 49B với hơn 1.000 cán bộ chiến sỹ.

Một căn nhà bị tốc mái hoàn toàn

Sáng 28/9, tại xã Vinh Xuân (Phú Vang) - địa bàn có số nhà bị tốc mái, hư hại nhiều nhất, các lực lượng chức năng đang giúp người dân cưa cây ngã đổ, thu dọn nhà cửa. 

Nhà của vợ chồng ông Đinh Khắc Nhuận là một trong những trường hợp bị thiệt hại nặng nề nhất. “Cha tôi tai biến 10 năm nay. Mẹ tôi làm nghề buôn bán ớt khô. Theo kế hoạch của chính quyền địa phương, trước bão cha mẹ tôi sơ tán, nên không thiệt hại về người. Nhưng tài sản, riêng số ớt khô là đã thiệt hại tầm 500 triệu bị hư hỏng, chưa tính đến tường sập, mái tốc, các vật dụng khác hư hỏng.…”, con trai của ông Nhuận bật khóc và cho hay nhà anh cũng bị sập 1 căn nhà nhỏ, tốc mái căn nhà lớn.

Cách đó không xa, gia đình ông Phạm Thành cũng rối bời trước cảnh mái tốc, tường có đoạn đổ, vật dụng bị hư hỏng, ngổn ngang. Lúa trữ trong nhà cũng bị ướt... thiệt hại trên 150 triệu đồng. 

Theo ông Trần Văn Đê, Bí thư Đảng ủy xã Vinh Xuân, tổng cộng cả hai thôn Khánh Mỹ và Mai Vĩnh có 66 nóc nhà/47 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi luồng lốc xoáy. Trong đó, 3 ngôi nhà bị sập; 53 nhà tốc mái hoàn toàn; 3 người bị thương nhẹ.

Từ Sở Chỉ huy tiền phương do Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thành lập (trên địa bàn huyện Phú Vang), Trung tá Lê Khắc Giáp, Phó Tham mưu trưởng, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, trực tiếp chỉ huy 52 cán bộ chiến sĩ (từ Đồn Biên phòng Vinh Xuân và từ Bộ Chỉ huy), phối hợp lực lượng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cưa cây đổ, dọn dẹp, khai thông đường sá để người và các phương tiện thuận lợi tiếp cận các hộ bị ảnh hưởng, từ đó giúp dân khắc phục hậu quả ban đầu.

“Ngay lúc này, chúng tôi tạm thời dọn dẹp sạch sẽ hiện trạng. Đối với các ngôi nhà bị tốc mái, chúng tôi giúp di chuyển đồ đạc còn sử dụng được đến nơi an toàn, trong lúc chờ khắc phục, lợp lại xong mái nhà”- Trung tá Lê Khắc Giáp cho biết.

Đến trưa 28/9, gần 20 nhà bị ảnh hưởng nặng đã được dọn dẹp xong. “Dự kiến đến hết chiều nay, chúng tôi hoàn thành việc dọp dẹp cho 20 nhà. Công việc hoàn thành sớm bao nhiêu, cuộc sống người dân bước đầu càng sớm được ổn định”- Trung tá Hồ Văn Hới, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vinh Xuân chia sẻ.

Theo Trung tá Lê Văn Lĩnh – Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã điều động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả do cơn bão số 4 gây ra. Tại địa bàn địa bàn huyện Phú Vang, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp với lực lượng của công an, biên phòng và lực lượng địa phương để tập trung khắc phục những hư hỏng, di chuyển tài sản của bà con đến nơi an toàn.

Những hình ảnh PV ghi nhận được:

Cơn lốc xoáy lúc hơn 10 giờ đêm 27/9 khiến nhiều hộ gia đình nhà cửa bị thiệt hại nặng

Thu dọn đồ đạc còn sử dụng được

Nhiều gia đình trở lại nhà và nghẹn nghào

Mái tôn nhà của người dân thôn Khánh Mỹ bị cuốn bay ra đường

Xưởng sản xuất cũng bị đổ ngã, mái lợp bị lốc cuốn bay

Lực lượng chức năng cưa cây đổ giúp dân

Lực lượng công an cũng được huy động về hiện trường

Dọn dẹp nhà cửa đổ nát

Lợp lại mái nhà cho dân 

Chung tay giúp dân sớm ổn định cuộc sống

Nhiều nhà dân ở Phú Vang bị thiệt hại nặng

Tin, ảnh, clip:  Nguyên-Anh-CTV

Chia sẻ bài viết
  • Căng mình cùng Nhân dân chống bão, giờ các anh lại tiếp tục cùng Nhân dân khắc phục hậu quả. Vì Nhân dân phục vụ!

    Chu Văn Phúc - Cách đây 2 tháng


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP