Festival Lễ hội

25/04/2018 - 11:21

Khai hội “Sóng Nước Tam Giang” 2018 

Tối 24/4, huyện Quảng Điền đã tổ chức khai mạc lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 4, nhằm giới thiệu với bạn bè trong và ngoài nước về thế mạnh, tiềm năng kinh tế, văn hóa và du lịch của huyện Quảng Điền – miền đất vốn có bề dày về truyền thống văn hóa, lịch sử lâu đời.

Đúng 20h tối 24/4, lễ hội “Sóng Nước Tam Giang" chính thức khai mạc

Tham dự buổi lễ có các ông, bà: Bùi Thanh Hà, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phan Ngọc Thọ, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; Đoàn Thị Thanh Huyền, UVTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo sở, ban, ngành trong tỉnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết, lễ hội “Sóng nước Tam Giang” lần thứ 4 này sẽ xoay quanh không gian chính là các hoạt động hội chợ quảng bá, xúc tiến thương mại được tổ chức nhằm giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp xanh, sạch của địa phương. Ngoài ra, còn có các gian hàng trưng bày, giới thiệu về các sản phẩm của các làng nghề truyền thống; các món ăn đặc trưng của vùng quê sông nước Quảng Điền; Triển lãm “Nét đẹp Quảng Điền qua ảnh” với hơn 60 tác phẩm được trưng bày dọc cầu tàu.

Lãnh đạo tỉnh tham dự buổi khai mạc

Bên cạnh đó, Hội trại “Hành trình về phá Tam Giang” của Huyện đoàn với sự tham gia của gần 1.000 trại sinh với nhiều hoạt động như hội thi dân vũ, dạ hội hóa trang, tổ chức lửa trại và các trò chơi dân gian như: kéo co dưới nước, lấy ngọc đáy giếng, thi chậm trìa, đi cà kheo...

Một hoạt động không thể thiếu trong chương trình lễ hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2018 của huyện Quảng Điền đó là Lễ tế Bà Tơ, nhằm để tưởng nhớ người phụ nữ họ Trần ở làng Bác Vọng, đã có công cứu chúa Nguyễn thoát nguy trong một lần vượt phá Tam Giang. Lễ tế Bà Tơ được tổ chức vào sáng ngày 24/4/2018 ngay tại Miếu Bà Tơ ở thôn Bác Vọng Đông, xã Quảng Phú. Sau phần lễ là hội đua thuyền được tổ chức ở ngay ngã ba sông Bồ bên bến đò Quai Vạc.

Song song với lễ hội là nhiều hoạt động văn hóa, thể thao khác cũng sẽ được tổ chức đan xen  trong 3 ngày diễn ra lễ hội như: đua ghe câu trên phá, giao lưu các câu lạc bộ bi sắt, vật thiếu niên và thanh niên... Bên cạnh đó, các tour du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái trên phá Tam Giang, biển gắn với các di tích lịch sử văn hóa của địa phương cũng sẽ được tổ chức trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.

Xuyên suốt chương trình tối khai mạc là chuỗi các tiết mục nghệ thuật được biểu diễn trên sân khấu nổi đặt trên mặt nước phá Tam Giang của các nghệ sĩ nổi tiếng đến từ Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Chương trình nghệ thuật còn có sự góp mặt của hàng trăm diễn viên của Nhà hát ca kịch Huế, Đội thông tin lưu động huyện Quảng Điền.

Được biết, đêm bế mạc lễ hội (26/4), người dân địa phương và du khách sẽ được thưởng thức những tiết mục dân ca, dân vũ do đội văn nghệ quần chúng của huyện Quảng Điền, Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh biểu diễn và sự góp mặt ca sĩ nổi tiếng khác.

Những hình ảnh về  chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc "Sóng nước Tam Giang" do Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

Chương trình với sự tham gia của nhiều ca sĩ nổi tiếng ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã mang đến những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc

Nhiều tiết mục nghệ thuật miêu tả vẻ đẹp và con người sông nước Tam Giang đã được dàn dựng

 Hàng nghìn người dân và du khách khắp nơi đổ về xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền theo dõi lễ hội

Lễ hội “Sóng nước Tam Giang” 2018 chia sẻ lễ hội là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa và con người của địa phương.

Đắc Đức (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP