29/04/2021 - 20:55

Khai trương điểm du lịch sinh thái Thượng nguồn Ô Lâu và xoá nhà tạm cho 13 hộ

Chiều 29/4, UBND huyện Phong Điền tổ chức Lễ công bố Quyết định và khai trương điểm du lịch sinh thái Thượng nguồn Ô Lâu (Hầm Heo) tại xã Phong Mỹ. Về dự có ông Nguyễn Thanh Bình, UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Phong Điền, xã Phong Mỹ và người dân bản Khe Trăn.

 

UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Nguyễn Thanh Bình thăm Nhà trưng bày sản phẩm điểm du lịch sinh thái Hầm Heo

Quyết định số 954/QQD-UBND ngày 28/3/2021 của UBND tỉnh công nhận Thượng nguồn Ô Lâu (Hầm Heo) là điểm du lịch sinh thái cộng đồng. Nơi đây, từ năm 2018 đến 2020 vào thời điểm mùa hè, mỗi ngày đón bình quân từ 500 đến 700 khách. Thời điểm ngày lễ, chủ nhật đón hơn 1.000 khách mỗi ngày. Đến nay, Hầm Heo có 20 hộ đăng ký kinh doanh với 30 quán, sạp, tạo việc làm cho hơn 200 lao động trên địa bàn có thu nhập ổn định.

Năm 2020, huyện Phong Điền đã đầu tư gần 3 tỷ đồng xây dựng các hạng mục tại điểm du lịch sinh thái vùng Thượng nguồn Ô Lâu "Hầm Heo", gồm: Nhà đón khách, nhà bếp, nhà vệ sinh, điện, nước, bãi giữ xe, các điểm tránh xe và đường xuống suối...

Ông Hoàng Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho rằng, điểm du lịch sinh thái Hầm Heo sẽ là nơi kết nối các điểm du lịch suối như A Đon, Khe Me... và các điểm di tích lịch sử nơi chiến khu xưa. UBND xã cần thành lập tổ hợp tác để tổ chức quản lý, kinh doanh theo điều lệ và quy chế, dưới sự giám sát của chính quyền địa phương, góp phần thu hút thêm nhiều khách du lịch đến với Phong Mỹ.

*Cũng trong chiều 29/4, UBND huyện Phong Điền đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 13 nhà tái định cư cho người dân thôn Tân Bình, xã Phong Bình.

Lãnh đạo huyện Phong Điền và xã Phong Bình động thổ xây dựng nhà ở cho 13 hộ dân khu tái định cư thôn Tân Bình

Khu tái định cư thủy diện Tân Bình (Phong Bình, Phong Điền) được bố trí tái định cư cho 37 hộ, 231 nhân khấu vào năm 2004. Tuy nhiên, sau 17 năm định cư, số hộ tăng lên 63 hộ với 316 khẩu. Năm 2014, do điều kiện không có quỹ đất làm nhà ở, có 13 hộ làm chòi tạm bợ bằng tre, che bạt để ở tạm trên sông Ô Lâu. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa đến sức khỏe, tính mạng, nhất là trong mùa mưa bão, lũ lụt...

Từ thực tế đó, huyện Phong Điền đã khảo sát, đầu tư hạ tầng quy hoạch mở rộng khu dân cư xen ghép Tân Bình với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng trên diện tích gần 6.000m2 và phân thành 30 lô, diện tích mỗi lô là 126m2, đường giao thông rộng 6m. Sau khi hoàn thành hạ tầng khu tái định cư, xã Phong Bình đã tổ chức cho 13 hộ bốc xăm và tiến hành bàn giao mặt bằng và lập hồ sơ đề nghị Nhà nước cấp GCNQSDĐ cho các hộ theo quy định.

Ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền yêu cầu các hộ dân làm nhà phải tuân thủ theo đúng quy định về diện tích được cấp. UBND xã Phong Bình phải quản lý việc xây nhà của các hộ dân, hỗ trợ sinh kế cho các hộ. Ngoài ra, tăng cường hơn nữa công tác quản lý về đất đai, không để phát sinh chòi mới.

Tin, ảnh: Hải Huế

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP