Liên Hiệp quốc kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK năm 2022
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh ý nghĩa trong triết lý của Đức Phật trong thời điểm thế giới đối mặt với nhiều thách thức và khủng hoảng chưa từng có như hiện nay.
Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK được tổ chức theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: TTXVN phát)
Ngày 13/5, tại New York, Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản VESAK đã diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của các Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thái Lan và Sri Lanka tại Liên Hiệp quốc.
Phát biểu tại buổi lễ có Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan, Bộ trưởng Ngoại giao Sri Lanka và nhiều Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên Liên Hiệp quốc cùng một số tăng ni, phật tử quốc tế.
Tại lễ kỷ niệm, đại diện các nước và giới chức Liên Hiệp quốc đều cho rằng lời dạy, triết lý của Đức Phật về yêu thương, hòa hợp, đồng cảm, chia sẻ, dung thứ, tôn trọng và hiểu biết lẫn nhau là điểm tựa và nguồn sức mạnh tinh thần để cộng đồng quốc tế vượt qua những thách thức của hận thù, chiến tranh, xung đột, dịch bệnh, biến đổi khí hậu...
Đó cũng là những giá trị bao trùm để các quốc gia cùng tôn vinh, lan tỏa nhằm thúc đẩy các cam kết và nỗ lực thực hiện các mục tiêu, tôn chỉ của Hiến chương Liên Hiệp quốc, hướng tới xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho nhân loại.
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hiệp quốc Đặng Hoàng Giang cho rằng Đại lễ Vesak không chỉ là dịp để kỷ niệm ngày đản sinh, thành đạo và nhập cõi niết bàn của Đức Phật mà còn là dịp để tất cả cùng suy ngẫm, hồi hướng về tư tưởng và lời dạy của Ngài - những tư tưởng và lời dạy vượt thời gian, tiếp tục sống và lay động khối óc, con tim của người dân trên toàn thế giới.
Đại sứ nhấn mạnh trong một thế giới đối mặt với nhiều thách thức và khủng hoảng chưa từng có như hiện nay, triết lý của Đức Phật về hòa bình, từ bi, hòa hợp càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết và đã trở thành “kim chỉ nam” giúp con người chấm dứt khổ đau và đem lại hòa bình cho nhân loại.
Để kiến tạo môi trường thuận lợi cho hòa bình và phát triển, Đại sứ Đặng Hoàng Giang nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác, phối hợp chung về chính sách và hành động, thúc đẩy các giá trị về hòa bình, bao trùm và từ bi, hỉ xả, góp phần biến cõi niết bàn thành hiện thực.
Đây là sự kiện thường niên của Liên Hiệp quốc kể từ năm 1999 khi Đại Hội đồng Liên Hiệp quốc thông qua nghị quyết 54/115 về việc kỷ niệm Ngày Quốc tế VESAK hàng năm nhằm ghi nhận đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, đối với đời sống tâm linh của con người, cũng như đối với nỗ lực chung của cộng động quốc tế vì hòa bình, hợp tác, hòa hợp và phát triển./.
Theo Vietnam+
- ADB kêu gọi tăng cường nỗ lực giải quyết vấn đề an ninh nguồn nước ở châu Á - Thái Bình Dương (10/08)
- Đông Nam Á ghi nhận khoảng 66.000 ca nhiễm COVID-19 giống chủng SARSr-CoV (10/08)
- Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay không liên quan đến loài khỉ (10/08)
- Khai mạc Hội nghị Tòa án các tỉnh biên giới Lào-Việt Nam-Campuchia (10/08)
- Mỹ phê chuẩn đơn đăng ký gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển (10/08)
- Cuba khống chế vụ cháy kho chứa dầu sau nhiều ngày nỗ lực (10/08)
- Đức ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên ở trẻ em (10/08)
- Thái Lan sẵn sàng đăng cai tổ chức APEC 2022 (10/08)
-
Hàn Quốc nỗ lực giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn gây ra
-
Ăn trái cây và rau củ tốt cho môi trường hơn so với ăn thịt và pho mát
-
Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài
-
Lãnh đạo Myanmar chia sẻ nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN
-
RCEP đóng vai trò quan trọng vào chiến lược phục hồi của khu vực
-
Cuba: 17 lính cứu hỏa mất tích trong vụ cháy kho dầu tại Vịnh Matanzas
-
Tàu nước ngoài vận chuyển ngũ cốc đầu tiên đến Ukraine kể từ tháng 2
-
Mỹ phát hiện virus bệnh bại liệt trong nước thải ở thành phố New York
-
Giá ngũ cốc giảm khi chuyến tàu đầu tiên chở ngũ cốc rời cảng Ukraine
-
Bồ Đào Nha, Pháp chống chọi với cháy rừng nghiêm trọng
-
Tuyên bố về Biển Đông là cách tốt nhất hướng đến hòa bình và an ninh trên vùng biển
-
Vương quốc Anh cam kết tăng cường hợp tác với Đông Nam Á
-
ASEAN: Nhiều thành tựu trên chặng đường 55 năm phát triển (8/8/1967-8/8/2022)
-
Công nghệ giúp xử lý vấn đề rác thải thực phẩm ở Đông Nam Á
-
Trung Quốc nới lỏng quy định đối với các chuyến bay có ca mắc COVID-19
-
Thái Lan có thể trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới
-
Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài
-
Kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN: Quảng bá văn hóa ASEAN tại Mexico
-
Mexico hạn chế sản xuất bia do khủng hoảng nguồn nước
-
ASEAN kiến nghị giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hòa bình