Festival Nhịp điệu Festival

26/04/2018 - 10:44

Mở cửa phòng trưng bày “Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế, từ đô thị cổ đến hiện đại”

Sáng 26/4, Bảo tàng Văn hóa Huế mở cửa phòng trưng bày chuyên đề “Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế từ đô thị cổ đến hiện đại”. Trưng bày này vừa được Bảo tàng Văn hóa Huế chỉnh lý, nâng cao để mở cửa thường xuyên.

Mốc giới “Đệ cửu phường địa phận”

Trưng bày giới thiệu khái quát đến người xem quá trình hình thành và phát triển của đô thị Huế. Trong đó, tập trung giới thiệu lịch sử hình thành, phát triển của đô thị Huế qua 5 giai đoạn: Chămpa, thủ phủ các chúa Nguyễn, giai đoạn đô thành, kinh đô và giai đoạn đô thị hóa với nhiều tư liệu, hiện vật độc đáo, giá trị, như: chày đá, gốm Chăm, bia đá “Hỗ hướng Tây Sơn khởi” (hướng theo phong trào Tây Sơn), bia Niêm Phò, mốc giới “Đệ cửu phường địa phận”...

Phòng trưng bày giới thiệu nhiều hình ảnh về đô thị Huế đầu thế kỷ XX, như đường Trần Hưng Đạo, chợ Đông Ba, Trường Đồng Khánh. Ảnh chụp lại tư liệu

Thuận Hóa - Phú Xuân - Huế từng là trung tâm chính trị của đất nước, nơi hội tụ và kết tinh các giá trị văn hóa của dân tộc. Vùng đất này nổi bật với sự tiếp biến giao lưu văn hóa Việt - Chăm, thủ phủ xứ Đàng Trong của các chúa Nguyễn, kinh đô của triều đại Tây Sơn và vương triều Nguyễn. 

Từ năm 1945, quá trình đô thị hóa ở Huế không ngừng diễn ra, địa giới hành chính và diện mạo đô thị Huế cũng có nhiều thay đổi. Đến nay, Huế đã vươn mình phát triển và hội nhập với khu vực và thế giới. Các tư liệu, hình ảnh, hiện vật được giới thiệu tại phòng trưng bày thể hiện quá trình phát triển này.

Tin, ảnh: Minh Hiền

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP