Festival Nhịp điệu Festival

19/04/2014 - 14:31

Nghệ sĩ Việt trong ban nhạc nước ngoài

Ban nhạc The Amigos đến từ nước Mỹ cũng tạo bất ngờ khi mời các nghệ sĩ nhạc truyền thống Huế lên sân khấu để cùng biểu diễn bài “Lưu thủy” nổi tiếng trong các làn điệu ca Huế. Đã không có đứt đoạn, phân chia mà là hài hòa ở độ hoàn hảo khi “Lưu thủy” được diễn tiếp nối cùng với những bài hát nổi tiếng đã tạo nên danh tiếng của The Amigos được chọn lọc của dòng nhạc Hoa Kỳ, từ “bluegrass” đến “jazz” và cả “rock ‘n roll” nữa. Sân khấu của The Amigos tại Festival Huế 2014 khó quên đối với nhiều người là sự kết hợp đặc sắc, và đầy thú vị khi bên cạnh cây đàn phong cầm (accordion) là những cây đàn dân tộc mang tính biểu tượng.
Còn trên một sân khấu lớn ở Đại Nội, nghệ sĩ người Bỉ Benjamin Schoos có phong cách sáng tác và biểu diễn lạ lùng, phá cách đã mời một nghệ sĩ Việt Nam cùng tham gia trình tấu phục vụ khán giả. Sự kết hợp của cây sáo trúc Việt Nam của nghệ sĩ Hoàng Anh cùng với dàn nhạc cụ điện tử hiện đại đã không hề có sự chênh vênh mà ngược lại, nó góp phần tạo nên một cảm giác đầy mới lạ dành cho người xem và đó cũng là mong muốn của nghệ sĩ còn có tên Việt Nam là “Sứ Giả Long”.
Vẫn còn có một khoảng cách khá lớn trong sáng tác, biểu diễn và thưởng thức âm nhạc. Với rất nhiều dân Huế, âm nhạc nước ngoài, mà đặc biệt là âm nhạc truyền thống đến từ phương Tây, còn khá xa lạ. Festival Huế đã thực sự là chiếc cầu nối, còn sự xuất hiện của các nghệ sĩ Việt Nam là cách mà các đoàn nghệ thuật nước ngoài tạo ra sự gần gũi, thân thiện và trong thực tế, nó đã có được những hiệu ứng tốt từ phía khán giả.
Một ấn tượng rất đặc biệt tại các sân khấu Fesstival Huế 2014 là sự phối kết hợp giữa các nghệ sĩ của Nhà hát Nantogakuso (Nhật Bản) với các nghệ sĩ đoàn nhã nhạc thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Cung đình Huế trong ca khúc “Rinyu hakkyoku” tại sân khấu Duyệt Thị Đường. Ở đây không dừng lại chỉ là sự xuất hiện của nghệ sĩ Việt trong ban nhạc nước ngoài mà đã ở mức độ cao hơn là sự hợp tác của hai nền nhã nhạc Việt - Nhật trong mục tiêu đem tới cho khán giả những buổi diễn chất lượng, góp phần quảng bá và làm phong phú và đặc sắc nền âm nhạc mỗi nước.
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP