Festival Chương trình Festival

04/05/2016 - 06:59

Nghe xẩm ở Tứ Phương Vô sự

Đó là một phần trong chương trình Âm sắc di sản diễn ra tối 3/5, tại lầu Tứ Phương Vô Sự - Đại Nội. NSND Xuân Hoạch (Hà Nội) là người vừa chơi đàn vừa cất tiếng hát phục vụ khách yêu nhạc.

Sau những câu hát sâu lắng mở đầu để tri âm cố nghệ nhân Hà Thị Cầu, NSND Xuân Hoạch đã diễn liên tiếp gần 10 bài xẩm, quanh các chủ đề: tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng, công cha nghĩa mẹ...

Lượng khách của không gian văn hóa Tứ Phương Vô sự không quá nhiều nên lời ca và tiếng đàn của NSND Xuân Hoạch nghe càng réo rắt. Nhân dịp này, NSND Xuân Hoạch còn giới thiệu với khán giả về những nhạc cụ sử dụng trong nghệ thuật hát Xẩm, như: đàn, trống, sênh.

Hát Xẩm là một thể loại âm nhạc dân dã trước đây được lưu truyền phổ biến chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc, với những hình thức biểu diễn rất độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa khu vực. Sân khấu của họ không phải là rạp hát, khán phòng, sân đình mà là ở những nơi đông người qua lại như đầu chợ, gốc đa, bến đò. Xuất hiện tại Festival Huế kỳ này, tuy chương trình không dài nhưng NSND Xuân Hoạch đã tạo cho khán giả những cảm xúc nhẹ nhàng về xẩm và về văn hóa dân gian dân tộc.

Nghệ sĩ nhân dân Xuân Hoạch biểu diễn

Đồng Văn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP