Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

23/09/2022 - 15:51

Nghiên cứu phát triển cây mắc ca

Ngày 23/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh có buổi làm việc với Hiệp hội mắc ca Việt Nam về định hướng phát triển cây mắc ca tại tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo Hiệp hội mắc ca Việt Nam chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lân Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội mắc ca Việt Nam cho biết, loại cây này có giá trị dinh dưỡng cao, nhu cầu sử dụng trên thế giới lớn rất lớn, sản phẩm được chế biến đa dạng. Đến nay có 29 tỉnh trồng 19.000ha cây mắc ca, trong đó đã có 6.853 ha cho quả, sản lượng ước đạt 8.840 tấn năm 2021.

Qua khảo sát điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu một số địa phương tại Thừa Thiên Huế, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam nhận định, cây mắc ca có thể trồng và phát triển tốt, tạo sinh kế và nâng cao thu nhập cho người dân. Hiệp hội Mắc ca Việt Nam mong muốn tỉnh tạo điều kiện cho một số doanh nghiệp tìm hiểu, đầu tư phát triển một số diện tích cây mắc ca trên địa bàn. Hiệp hội sẽ hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, thu hoạch và chế biến.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh khẳng định, thời gian qua, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp trong việc phát triển kinh tế cho khu vực nông thôn, chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp; quan tâm đến phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho nông dân theo hướng phát triển bền vững theo hướng chuỗi liên kết giá trị. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, cây mắc ca khá phù hợp khi được triển khai trồng tại tỉnh. Phía Hiệp hội nên nghiên cứu để trồng thí điểm tại huyện A Lưới hoặc một số địa bàn tại huyện Phong Điền hoặc Nam Đông, hướng đến mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ.

Tin, ảnh: Lê Thọ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP