Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

16/04/2022 - 16:40

“Nhớ đến văn hoá đọc, chúng ta phải nhớ đến giá trị của sách”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ đã gửi gắm những lời như thế khi nói về vai trò của sách, văn hoá đọc trong đời sống hiện nay tại lễ khai mạc “Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 2022” và giới thiệu hai ấn phẩm mới của Tủ sách Huế.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ tham quan các không gian trưng bày về sách tại ngày hội

Chương trình do Sở Văn hoá và Thể thao chủ trì, phối hợp với Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo, Viện Nghiên cứu phát triển tổ chức chiều 16/4 tại Thư viện Tổng hợp tỉnh (đường Lê Quý Đôn, TP. Huế). Đến tham dự còn có các UVTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo UBND tỉnh, các sở ban ngành, TP. Huế…

Đông đảo trường học cùng hàng ngàn học sinh… góp mặt với rất nhiều hoạt động ý nghĩa liên quan đến sách và văn hoá đọc do Thư viện Tổng hợp tỉnh tổ chức. Trong đó, có các hoạt động chính như thi xếp sách nghệ thuật, giới thiệu góc Tủ sách Huế, mở cửa phòng đọc thiếu nhi và khởi động tuần đọc miễn phí, thi thuyết trình sách…

Tại ngày hội, ban tổ chức đã trao tặng tủ sách của Nhà xuất bản Phụ Nữ cho Trại giam Bình Điền – Bộ Công an và Trại tạm giam Công an tỉnh. Ngoài ra, Ban điều hành Tủ sách Huế cũng đã trao tặng sách cho các tủ sách hướng thiện và các đơn vị tham gia hoạt động Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam 2022.

Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao – Phan Thanh Hải nói rằng, những năm qua đọc sách và việc phát triển văn hoá đọc ngày càng được quan tâm hơn với rất nhiều hoạt động. Việc này đã khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục, rèn luyện nhân cách, khuyến khích việc đọc sách trong cộng đồng… Qua đó, còn tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, sưu tầm và các tổ chức có đóng góp cho phát triển văn hoá đọc.

Dịp này Tủ sách Huế cũng đã ra mắt hai ấn phẩm mới: “Huế - Kinh đô áo dài Việt Nam” và Ca Huế - Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”. “Đây là hai ấn phẩm có giá trị nội dung và các di sản văn hoá đặc sắc của Huế được các chuyên gia, nhà nghiên cứu thực hiện với hàm lượng thông tin nghiên cứu phong phú, chính xác, độ tin cậy cao. Việc ra mắt trong dịp này hết sức có ý nghĩa, đáp ứng mong mỏi của đông đảo người yêu sách, yêu văn hoá Huế”, ông Hải nhấn mạnh.

Chia sẻ về việc đọc, và lan toả việc đọc sách, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Ngọc Thọ nói rằng, nhớ đến ngày này chúng ta phải nhớ đến giá trị của sách trong việc truyền bá kiến thức, giáo dục, rèn luyện nhân cách con người. “Đây là dịp khuyến khích, phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, tạo ra môi trường thuận lợi nhất cho mọi người tiếp cận việc đọc, phát huy việc đọc ở nhà, trường, cơ quan, đơn vị… góp phần xây dựng xã hội học tập”, ông Thọ khẳng định.

Tin, ảnh: N. Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP