Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

05/08/2022 - 12:53

Nhóm Gác Trịnh tặng tranh họa sĩ Đinh Cường cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế

Bức tranh do họa sĩ Đinh Cường vẽ về người bạn của mình đó là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vừa được nhóm Gác Trịnh (2012-2015) tặng cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế.

Nhóm Gác Trịnh (2012 - 2015) trao tặng tác phẩm cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế

Buổi lễ tiếp nhận tác phẩm này do Bảo tàng Mỹ thuật Huế tổ chức vào sáng 5/8.

Bức tranh vẽ Trịnh Công Sơn được vẽ bằng chất liệu sơn dầu trên giấy, kích thước 40x15cm, vẽ năm 2006 và được đặt tên “Như là mây giang hồ”.

Đại diện nhóm Gác Trịnh (2012-2015), nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc – Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Huế cho biết, tác phẩm từng được họa sĩ Đinh Cường đem về Huế triển lãm ngay tại không gian Gác Trịnh vào năm 2013.

Theo ông Ngọc, thời điểm đó họa sĩ Đinh Cường đem về khá nhiều tranh và tổ chức triển lãm chung với một người khác. Hầu hết tranh được bán hết, riêng có 2 bức họa sĩ không bán đó là bức vẽ về Dao Ánh và bức vẽ người bạn thân của mình Trịnh Công Sơn.

Tác phẩm này sau đó được họa sĩ tặng lại cho nhóm anh em Gác Trịnh. Về sau vì nhiều lý do khác nhau, nhóm anh em Gác Trịnh (2012-2015) không còn hoạt động nhưng bức tranh vẫn được lưu giữ, bảo quản cẩn thận.

Gần đây, nhóm anh em họp mặt và quyết định tặng lại tác phẩm này cho Bảo tàng Mỹ thuật Huế vì “đây là nơi có chức năng và mang tính chuyên nghiệp để tiếp tục lưu giữ tác phẩm cũng như phát huy giá trị tác phẩm, trưng bày, giới thiệu đến công chúng”.

Tại buổi tiếp nhận, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cũng như lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật Huế tỏ ra xúc động, vui mừng khi được nhóm tin tưởng trao tặng bức tranh quý giá. “Không chỉ là tác phẩm đẹp mà bên trong đó còn là câu chuyện hay. Chúng tôi sẽ lưu giữ, bảo quản và phát huy giá trị tác phẩm để không phụ lòng người tặng”, ông Hải nhấn mạnh.

Tin, ảnh: N. Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP