19/04/2014 - 05:51

Phô diễn tinh hoa âm nhạc truyền thống Mông Cổ

Là ban nhạc hàng đầu trong lĩnh vực âm nhạc đương đại Mông Cổ, với sự kết hợp giữa âm nhạc dân gian và nhạc cụ dân tộc trên nền tảng kỹ thuật jazz đương đại phương Tây, Ban nhạc Arga Bileg Arga Bileg đã mang đến cho khán giả những giờ phút thưởng thức âm nhạc cực kỳ thú vị với sự đan xen những bản nhạc dân tộc, kỹ thuật hát đồng thanh với những điệu múa dân gian và cả tiết mục xiếc. Điểm nhấn của đêm biểu diễn là tiết mục hát đồng song thanh (khoomei) cực khó, đang dần mai một của người Mông Cổ, hòa trộn cùng âm sắc độc đáo của Mã đầu cầm (morin khuur). Khoomei là kỹ thuật hát hai giọng cùng lúc mà những người chăn ngựa xưa kia khi ngồi một mình trên núi, nghe tiếng gió thổi xuyên qua lá và tiếng nước suối chảy róc rách trên núi đã bắt chước theo âm thanh ấy để giải sầu. Tiết mục này đưa khán giả đến gần hơn với hình ảnh chàng trai chăn ngựa với phút thả hồn ngả mình trên mênh mông thảo nguyên. Khán giả tay đong đưa theo tiếng Mã đầu cầm như để cảm nhận tiếng gió, tiếng suối, thả hồn mình cùng vó ngựa giữa thảo nguyên bao la.
Các tiết mục biểu diễn của đoàn nghệ thuật Mông Cổ
Ngoài những bài hát mang âm hưởng dân gian đậm chất thảo nguyên, đoàn nghệ thuật Mông Cổ còn mang đến cho người xem những tiết mục múa dân gian Mông Cổ. Hình ảnh cô gái và chàng trai đắm mình trong điệu nhảy Baya khiến khán giả như muốn cùng chung tay nhảy múa với các diễn viên. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất vẫn là tiết mục uốn dẻo của người nghệ sỹ trẻ, khiến cả sân khấu vỡ òa. Người xem không ngớt vỗ tay về tài năng uốn mình của cô gái trên sân khấu.
Khép lại chương trình biểu diễn cả đoàn nghệ thuật gồm 11 thành viên cùng khán giả hòa chung điệu múa Baya khiến không khí đêm diễn thực sự ấm cúng và ấn tượng.
Với 12 tiết mục biểu diễn, các nghệ sỹ đã mang đến sân khấu phía Tây Điện Thái Hoà một đêm diễn đa sắc màu, sống động và ý nghĩa phô diễn tinh hoa âm nhạc truyền thống Mông Cổ, kết hợp cùng dấu ấn nhạc jazz đương đại, tạo nên âm sắc riêng cho Arga Bileg.
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP