Văn hóa - Nghệ thuật Thông tin văn hóa

25/06/2022 - 12:57

Ra mắt bộ tranh Kiều bằng pháp lam Huế

20 bức tranh về Kiều được thực hiện bằng kỹ thuật pháp lam Huế sau một thời gian dài thực hiện vừa được triển lãm, giới thiệu đến người xem ở không gian An Định cung vào sáng 25/6.

Thạc sĩ Đỗ Hữu Triết giới thiệu 1 trong 20 tác phẩm tranh Kiều trên pháp lam Huế đến với người xem

Đây là những bức tranh được thạc sĩ Đỗ Hữu Triết cùng cộng sự của mình ở Công ty TNHH Pháp Lam Huế thực hiện trong thời gian dài dựa trên ý tưởng từ một nhóm những người yêu Huế, yêu văn hóa Huế.

20 bức tranh được lấy từ nguyên gốc là tranh minh họa truyện Kiều của họa sỹ Mạnh Hưng vẽ trong sách “Truyện Thúy Kiều”, do nhà in Ngô Tử Hạ (Hà Nội) ấn hành năm 1925. Mỗi bức tranh có 1 câu thơ của truyện Kiều, được các họa sỹ pháp lam giữ nguyên đường nét và bố cục của tranh gốc nhưng sáng tạo thêm màu sắc bằng kỹ thuật pháp lam.

Nghệ thuật pháp lam Huế phát triển mạnh vào triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Đến thời vua Đồng Khánh thì sa sút dần rồi mất hẳn.

Những năm đầu thập niên 2000, một số nhóm nghiên cứu đã nỗ lực khôi phục kỹ thuật chế tác pháp lam Huế, nhằm phục vụ cho cuộc trùng tu di tích, và hồi sinh một ngành nghệ thuật độc đáo của Huế đã bị thất truyền.

Trong số đó, công trình nghiên cứu của thạc sĩ Đỗ Hữu Triết và các cộng sự tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Pháp Lam Huế đã đạt kết quả rất ấn tượng.

Tin, ảnh: N. Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP