01/08/2020 - 13:45

Sát cánh cùng hội viên

Quan tâm chăm lo đời sống, hỗ trợ phụ nữ vượt qua khó khăn... là cách Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Quảng Điền khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết thực hiện tốt phong trào hội.

Hội LHPN huyện Quảng Điền hỗ trợ hội viên xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn

Hệ thống nhà tắm và nhà vệ sinh khép kín hiện đại của gia đình chị Trần Thị Sơn ở thôn 1, xã Quảng Ngạn vừa hoàn thiện với tổng kinh phí 20 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được Hội LHPN xã Quảng Ngạn kết nối với mạnh thường quân hỗ trợ.

Chị Sơn tâm sự: Không có nhà vệ sinh đạt chuẩn, không những rất bất tiện trong sinh hoạt mà còn ảnh hưởng đến chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của xã. Biết là vậy, nhưng một mình vừa nuôi con bị bệnh vừa nuôi cha già yếu nên mọi chuyện đành gác lại. Được Hội LHPN xã vận động giúp đỡ xây nhà vệ sinh mới, tôi rất vui. Tôi sẽ tích cực tham gia mọi phong trào của hội để bày tỏ lòng biết ơn.

Được Hội LHPN huyện và xã Quảng Ngạn hỗ trợ 5 triệu đồng, chị Trần Thị Thẻo cũng đã vay mượn thêm để xây nhà vệ sinh đạt chuẩn cho gia đình.

Chị Sơn, chị Thẻo là 2 trong 9 hội viên được các cấp Hội LHPN huyện Quảng Điền quyên góp hỗ trợ để xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn trong thời gian gần đây với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng. “Việc khảo sát và tìm nguồn kinh phí giúp hội viên nghèo xây dựng nhà vệ sinh đạt chuẩn tiếp tục được Hội LHPN huyện tập trung thực hiện trong thời gian tới”, chị Đoàn Thị Bảo Thư, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Điền cho biết.

Hội LHPN huyện Quảng Điền cũng chỉ đạo mỗi cơ sở hội mỗi năm đăng ký giúp đỡ một hộ nghèo do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo và đưa vào chỉ tiêu thi đua hàng năm. Nhờ đó, năm 2019 các cấp hội trong toàn huyện đã giúp được 11 chị từ nghèo vươn lên cận nghèo, thoát nghèo.

Cách làm của Hội LHPN xã Quảng Thành giúp gia đình chị Huỳnh Thị Thủy ở thôn Tây Thành, xã Quảng Thành từ hộ nghèo vươn lên hộ cận nghèo trong năm vừa qua là hỗ trợ “cần câu” và hướng dẫn sử dụng. Theo chị Huỳnh Thị Kiều, Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Thành, Hội hướng dẫn chị Thủy làm thủ tục mượn 10 triệu đồng từ Chương trình 30a về hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững của Chính phủ để làm chuồng chăn nuôi, sau đó hỗ trợ chị 5 triệu đồng mua gia súc, gia cầm; vận động vợ chồng chị tham gia các lớp tập huấn. Gần đây, gia đình chị Thủy còn được tạo điều kiện vay vốn  50 triệu đồng để mua máy cày phục vụ sản xuất nông nghiệp. “Sự quan tâm, giúp đỡ của Hội LHPN xã là động lực để vợ chồng tôi thoát nghèo trong thời gian tới”, chị Thủy cho biết.

Hội LHPN huyện còn chú ý tạo đòn bẩy thúc đẩy phụ nữ mạnh dạn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Đó là, phối hợp tổ chức tập huấn trang bị các kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho các hội viên có tiềm năng phát triển kinh tế. Tạo điều kiện giúp các chị tiếp cận nguồn vốn qua các tổ vay vốn được Ngân hàng Chính sách Xã hội ủy thác quản lý; giúp các chị kết nối giới thiệu quảng bá sản phẩm. Hiện trên địa bàn huyện đã thành lập được 6 tổ liên kết sản xuất phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ, giải quyết việc làm cho nhiều hội viên phụ nữ. Hàng trăm phụ nữ trên địa bàn huyện mạnh dạn đầu tư các mô hình kinh tế vươn lên làm giàu chính đáng. Trong cuộc thi “Phụ nữ khởi nghiệp” lần thứ hai do Hội LHPN tỉnh vừa tổ chức, trong 13 thí sinh toàn tỉnh lọt vòng chung kết, có 4 thí sinh đến từ Hội LHPN huyện Quảng Điền.

Làm tốt công tác chăm lo, đồng hành, giúp hội viên vươn lên, Hội LHPN huyện Quảng Điền tạo được niềm tin với hội viên, cùng nhau đoàn kết thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ, phong trào chung. Năm năm qua, nhiều tập thể và cá nhân của Hội LHPN huyện Quảng Điền vinh dự được nhận bằng khen các cấp vì có nhiều thành tích trong công tác Hội và phong trào phụ nữ. Trong đó, 8 tập thể và 1 cá nhân được Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen; 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy; 1 tập thể và 3 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh...

Bài, ảnh: HẢI THUẬN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP