03/10/2022 - 20:51

Suy thoái toàn cầu không phải là không thể tránh khỏi

Các chuyên gia tại Oxford Economics tiếp tục tin tưởng, nền kinh tế toàn cầu sẽ tránh khỏi suy thoái, mặc dù Mỹ, Canada và hầu hết các quốc gia tại khu vực châu Âu có khả năng rơi vào suy thoái trong một vài thời điểm trong năm sau, hoặc lâu hơn. Việc tránh được sự giảm tăng trưởng toàn cầu bất chấp một số nền kinh tế lớn có kết quả không khả quan không nhất thiết là một kết quả bất thường.

Bất chấp nhiều thách thức, nền kinh tế toàn cầu vẫn có khả năng tránh được suy thoái. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN/Vietnam+

Các dự báo sửa đổi gần đây giả định rằng, 14 trong số 25 nền kinh tế tiên tiến sẽ rơi vào suy thoái vào cuối năm 2022 hoặc đầu năm 2023. Trong khi hầu hết châu Âu, Mỹ và Canada sẽ rơi vào suy thoái, khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ là khu vực duy nhất có thể tránh được phần lớn tác động giảm tăng trưởng. Ngoài ra, tất cả sự giảm hoạt động ghi nhận trong hàng quý ở các nền kinh tế tiên tiến sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ quý III/2022 đến quý II/2023.

Kể từ năm 1980, khoảng 80% các cuộc suy thoái được ghi nhận tại các nền kinh tế tiên tiến đã xảy ra trong 9 giai đoạn riêng biệt bao gồm: 2 lần vào đầu những năm 1980, 2 lần vào đầu những năm 1990, Khủng hoảng tài chính châu Á 1997, sự kiện Thảm họa bong bóng Dotcom đầu những năm 2000, Khủng hoảng tài chính toàn cầu, Khủng hoảng Khu vực đồng Euro và Đại dịch COVID-19.

Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu và đại dịch, hầu hết các nền kinh tế tiên tiến đều rơi vào suy thoái. Tuy nhiên, tại các cụm suy thoái khác, ít hơn 1/2 các nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Trong 6 giai đoạn căng thẳng, chỉ có 40% - 60% các nền kinh tế tiên tiến giảm tăng trưởng trong hai quý liên tiếp – thấp hơn một chút so với những gì được dự đoán. Thêm vào đó, cuộc khủng hoảng tài chính châu Á cũng chứng kiến sự sụt giảm lớn về GDP, nhưng những sự suy giảm này chỉ xảy ra ở một nhóm nhỏ các nền kinh tế... Kết hợp với nhiều dữ kiện, giới chuyên gia giả định quy mô suy thoái trung bình trong nửa cuối năm 2022 và nửa đầu năm 2023 sẽ còn nhỏ hơn.

Trong một nhận định khác có liên quan, sự suy yếu của các nền kinh tế tiên tiến không phải lúc nào cũng đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái, vì chỉ 5 trong số 9 giai đoạn căng thẳng trước đó có liên quan đến suy thoái toàn cầu.

Về dự báo mới, đáng chú ý là sự suy giảm trong GDP của Mỹ trong nửa đầu năm 2023 có thể nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ cuộc suy thoái nào trong 5 cuộc suy thoái trước mà Mỹ đã trải qua, cùng lúc cũng thấp hơn rất nhiều so với mức giảm tăng trưởng trung bình trong lịch sử Mỹ.

Các nền kinh tế G7 còn lại, được dự đoán sẽ rơi vào suy thoái, cũng có thể sẽ chỉ trải qua các đợt co thắt tương đối nhỏ. Trong trường hợp Mỹ và các nền kinh tế tiên tiến khác “được thiết lập” đối diện với các đợt suy thoái đặc biệt nhẹ vào khoảng thời gian này, nền kinh tế toàn cầu có nhiều khả năng tránh được suy thoái.

Hạnh Nhi

 (Lược dịch từ The Straistimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP