Kinh tế Xây dựng - Giao thông

16/08/2022 - 19:22

Thống nhất quan điểm chỉ đạo, tạo sự đồng thuận trong người dân

Chiều 16/8, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ đã có buổi làm việc với các cơ quan liên quan để nghe một số nội dung vướng mắc liên quan đến kiến nghị của người dân ở khu vực đàn Xã Tắc, phường Thuận Hòa, thành phố Huế.

Áp lực lớn

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao đổi cởi mở với người dân về phương án, chủ trương di dời khu vực đàn Xã Tắc 

Theo UBND TP. Huế, hiện khu vực Đàn Xã Tắc, phường Thuận Hòa có khoảng 1.015 hộ (404 hộ chính, 611 hộ phụ). Trong đó đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản. Đợt 1: 121 hộ chính, 2 hộ phụ tổng trị giá bồi thường 74,126 tỷ đồng; đợt 2: 227 hộ chính, 01 hộ phụ với tổng trị giá bồi thường 138,833 tỷ đồng.

Hiện còn 56 hồ sơ chưa phê duyệt, UBND thành phố đang kiểm tra lại, xác định nguồn gốc và niêm yết công khai. Bên cạnh đó, đã xem xét phương án bố trí tái định cư đối với 288 hộ (148 hộ chính, 140 hộ phụ) với tổng số lô đất được bố trí tái định cư là 174 lô. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 256 hộ chính chưa lập phương án bố trí tái định cư.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Lê Thị Kim Bui, Bí thư Chi bộ tổ 10, phường Thuận Hòa cho biết, hầu hết người dân ủng hộ chủ trương giải tỏa của Nhà nước, tuy nhiên từ thực tế đền bù gây cho bà con nhiều băn khoăn lo lắng, số tiền áp giá đền bù không đủ để xây dựng nơi ở mới; đề nghị có mức hỗ trợ phù hợp...

“Mong muốn lãnh đạo các cấp có biện pháp giúp bà con tháo gỡ khó khăn trong di dời, giải tỏa; cần niêm yết công khai danh sách hộ chính, hộ phụ…”, ông Dương Duy Lập, Tổ trưởng tổ dân số 10, phường Thuận Hòa bày tỏ.

Ông Hoàng Giang Thanh, Chủ tịch UBND phường Thuận Hòa cho biết, dự án giải phóng mặt bằng Đàn Xã Tắc do thời gian gấp, số dân đông nên áp lực lớn… Khó khăn lớn nhất là xác nhận tình trạng sinh sống để tái định cư hộ phụ.

Bí thư Đảng ủy phường Thuận Hòa, ông Trần Đức Thủy xác nhận, đến nay phường thực hiện 5 dự án di dời giải tỏa nhưng dự án Đàn Xã Tắc là dự án khó khăn nhất. Mong muốn lãnh đạo tỉnh, thành phố xem xét thực tế để có chính sách đặc thù hỗ trợ cho người dân, tăng cường đối thoại để giải quyết vướng mắc. 

Chủ tịch UBND thành phố Huế, ông Võ Lê Nhật cho biết thêm, rút kinh nghiệm từ dự án Eo bầu, Hộ thành hào… nên vấn đề minh bạch, công khai, niêm yết được đặt lên hàng đầu, giải quyết sớm các vướng mắc của bà con. Khẳng định nếu có sai sót trong niêm yết sẽ khắc phục sớm nhất.

Công khai, minh bạch phải đi đầu

Phó Bí thư Thưởng trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ kiểm tra, khảo sát thực địa hiện trạng khu vực cần di dời 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ bày tỏ vui mừng vì người dân đã thấu hiểu, đồng tình, ủng hộ cao chủ trương giải tỏa, di dời các hộ dân tại đàn Xã Tắc. Cũng như biểu dương sự vào cuộc rất tập trung, sự cố gắng của chính quyền cấp ủy địa phương trong thực hiện dự án này. Mong muốn các cơ quan liên quan phải tạo sự thống nhất trong quan điểm chỉ đạo, tạo sự đồng thuận trong người dân… Hy vọng với sự trao đổi, cởi mở, vào cuộc rốt ráo... Dự án này triển khai sẽ hiệu quả.

Lắng nghe ý kiến, băn khoăn của các tổ trưởng, lãnh đạo cốt cán của phường Thuận Hòa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo lãnh đạo TP. Huế và các đơn vị liên quan tiếp thu ý kiến, rà soát lại để có phương án hỗ trợ, đền bù những thiệt hại cho người dân. Nguyên tắc chung là phải đảm bảo công bằng. Công khai, minh bạch trong niêm yết danh sách hộ chính, hộ phụ, xác định tình trạng sinh sống.

Đề nghị thành phố phải quan tâm hơn trong lắng nghe ý kiến, giải đáp thắc mắc của người dân. Đặc biệt trong công khai giải thích hộ phụ cho người dân thoả đáng. Đề nghị phường phải lập tổ công tác theo dõi ý kiến, kiến nghị của bà con, trao đổi cởi mở, tạo sự đồng lòng của người dân về các vấn đề về hộ phụ, về áp giá tài sản trên đất, diện tích tái định cư, giải quyết những hộ chưa hóa giá nhà…

Bài, ảnh: Hoàng Nguyễn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP