Chính trị - Xã hội Cải cách hành chính

29/04/2020 - 06:56

CÔNG BỐ PAPI NĂM 2019:

Thừa Thiên Huế xếp thứ 5/63 tỉnh, thành, thuộc nhóm cao nhất toàn quốc

Tại buổi công bố trực tuyến Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2019 do Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với một số đơn vị tổ chức công bố diễn ra ngày 28/4, Thừa Thiên Huế đã có bước nhảy vọt khi đứng vào nhóm có điểm số cao nhất, vươn lên xếp thứ 5 toàn quốc.

Cung ứng dịch vụ công tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Thừa Thiên Huế vươn lên mạnh mẽ

Trong tổng hợp kết quả PAPI năm 2019 của 63 tỉnh, thành phố, Bến Tre là địa phương xếp cao nhất với 46,74 điểm. Xếp tiếp theo lần lượt là Đồng Tháp 46,72 điểm, Quảng Ninh 46,66 điểm, Bắc Giang 46,04 điểm và Thừa Thiên Huế 45,86 điểm.

Với điểm số này, Thừa Thiên Huế vươn lên mạnh mẽ, xếp thứ 5/63 tỉnh, thành phố (năm 2018 xếp thứ 43/63). Trong 8 chỉ số được đánh giá, chỉ số tham gia của người dân ở cấp cơ sở 5,24 điểm; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định 5,29 điểm; trách nhiệm giải trình với người dân 5,46 điểm; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công 6,72 điểm; thủ tục hành chính công 7,20 điểm; cung ứng dịch vụ công 7,52 điểm; quản trị môi trường 4,11 điểm và quản trị điện tử 4,31 điểm.

Theo công bố mới nhất, chỉ số nội dung trách nhiệm giải trình của chính quyền không ngừng được cải thiện. Trong ảnh: Tại Trung tâm giám sát, điều hành đô thị thông minh

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, người dân tham gia khảo sát PAPI năm 2019 có xu hướng hài lòng hơn với nỗ lực mạnh mẽ trong đấu tranh chống tham nhũng lớn và tham nhũng vặt ở tất cả các cấp chính quyền. Những nỗ lực trong đơn giản hóa thủ tục hành chính và quy trình xử lý hồ sơ, mở rộng cung ứng dịch vụ công qua mạng Internet vẫn chưa thu hút thêm nhiều người sử dụng cổng thông tin điện tử của chính quyền địa phương hay giúp người dân hài lòng hơn như mong đợi.

Cũng theo nhóm nghiên cứu, kết quả Chỉ số PAPI 2019 đến từng nội dung thành phần cho thấy, mỗi địa phương đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Không có địa phương nào thuộc về nhóm đạt điểm cao nhất ở cả 8 chỉ số nội dung. Kết quả so sánh 6 chỉ số lĩnh vực nội dung không thay đổi qua 2 năm 2018-2019 hàm chứa một số thông điệp quan trọng đối với từng tỉnh/thành phố. Chẳng hạn, chỉ có hai tỉnh Bến Tre và Thừa Thiên Huế có những bước tiến đáng kể trong thực hiện chính sách khuyến khích sự tham gia chủ động của người dân ở cấp cơ sở.

Có lộ trình, bước đi phù hợp

Ngay sau khi nhận được kết quả công bố, trao đổi với Báo Thừa Thiên Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, ông không bất ngờ về kết quả trên, đồng thời cho rằng tỉnh đã có lộ trình và bước đi phù hợp để đạt được kết quả tăng bậc mạnh mẽ. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định dữ liệu và thông tin thực chứng từ Chỉ số PAPI cho thấy bức tranh thực tế về hiệu quả của các cấp chính quyền trong đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người dân. Chỉ số PAPI đóng vai trò là “tấm gương” giúp chính quyền tỉnh soi chiếu lại hoạt động trong một năm, đồng thời tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh, văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ, năm 2018, Chỉ số PAPI của tỉnh chỉ đạt 43,2 điểm, xếp vị thứ 43/63 tỉnh, thành, nằm trong nhóm đạt điểm trung bình thấp của cả nước và thấp nhất trong khu vực Bắc Trung bộ. “Để cải thiện và nâng cao vị thứ xếp hạng Chỉ số PAPI năm 2019, tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp với hành động quyết liệt hơn nhằm tạo sự bứt phá mạnh mẽ. Tỉnh chú trọng vào những chỉ số có điểm số thấp, thứ hạng chưa cao nhằm nâng cao hơn nữa mức độ hài lòng của người dân đối với nền hành chính, cũng như các dịch vụ công và cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ người dân tốt hơn. Đồng thời, chú trọng lựa chọn các địa phương tiến hành điều tra, khảo sát các nội dung đạt điểm thấp để nâng cao vị thứ xếp hạng”- Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Kết quả nổi bật nhất của năm 2019 là ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính và quy trình tiếp nhận, giải quyết, giao trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh chú trọng hơn về kỹ năng tiếp xúc với người dân trong thực thi công vụ, năng lực thừa hành nhiệm vụ và cung ứng dịch vụ công cho người dân, thực hiện tốt phương châm “Thân thiện - Đúng hẹn- Đơn giản”. “Trách nhiệm giải trình không ngừng được cải thiện. Thông qua truyền thông, các hoạt động của chính quyền được cung cấp kịp thời, cơ chế chính sách liên quan đến phát triển được công khai, kiến nghị phản ánh của người dân được chính quyền phản hồi với trách nhiệm cao đã tạo được sự đồng thuận của người dân”- Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nói.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Phan Văn Thông cho biết, sở thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện niêm yết, công khai, minh bạch kịp thời các quy hoạch - kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, khung giá đất, các quy định, chính sách liên quan đến đền bù, hỗ trợ, giải tỏa, tái định cư,... để người dân biết, tiếp cận, thực hiện và giám sát. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát quy trình thực hiện thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng, quy trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... Do đó, chỉ số về sự tham gia của người dân ở cấp cơ sở và chỉ số trách nhiệm giải trình với người dân được cải thiện và được đánh giá có tiến bộ nhất toàn quốc, quyết định đến chỉ số nội dung.

Việc tăng thứ bậc chỉ số PAPI sẽ góp phần tạo động lực nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công của tỉnh, góp phần xây dựng một nền công vụ vì dân phục vụ và thúc đẩy phát triển bền vững ở Thừa Thiên Huế, là động lực quan trọng sớm xây dựng tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.

 Bài, ảnh: Thái Bình

 

Chia sẻ bài viết
  • Tôi rất vui khi Thừa Thiên Huế đạt được kết quả khả quan trong lĩnh vực này. Hy vọng các cấp lãnh đạo và mọi người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục cùng nhau chung sức xây dựng Thành Phố Huế ngày càng phát triển, văn minh và giàu mạnh hơn. Tôi là một du học sinh ở nước ngoài, rất vui khi biết thành phố của mình có những bước tiến mới trong việc tổ chức và cải cách hành chính....Xin cảm ơn mọi người!

    TRẦN THỊ KIM SA - Cách đây 2 năm


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP