Festival Bên lề festival

13/04/2018 - 14:43

Tình nguyện viên Festival Huế 2018: Chuẩn bị tâm thế nhập cuộc

Festival Huế 2018 đang đến gần. Cùng với sự chuẩn bị về mọi mặt, đội ngũ tình nguyện viên (TNV) đã sẵn sàng tâm thế hỗ trợ cho lễ hội văn hoá nghệ thuật, du lịch có quy mô quốc gia và quốc tế này.

Sau giờ lên lớp, Nguyễn Văn Tâm (sinh viên năm cuối Khoa tiếng Pháp, Trường đại học Ngoại ngữ Huế) lại dành thời gian tìm hiểu về các lễ hội, chương trình nghệ thuật lớn cũng như các đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế tham gia Festival Huế 2018 để làm tốt nhiệm vụ của một TNV. Là sinh viên năm cuối, giao tiếp thông thạo tiếng Pháp, song Tâm thấy bản thân vẫn cần trang bị thêm kiến thức.

Tập huấn kỹ năng cho tình nguyện viên Festival Huế 2018

Tâm chia sẻ: "Khi đăng ký tham gia TNV Festival Huế, em lên kế hoạch tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến di sản văn hoá Huế, sản vật, con người Huế. Đến thời điểm hiện tại, em khá tự tin là sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ". Tâm đã từng tham gia nhiều hoạt động lớn như 3 lần tham gia Trường hè sinh viên Pháp ngữ dành cho sinh viên Pháp ngữ khu vực Đông Nam Á tại Huế, Hà Nội và Băng Cốc (Thái Lan).

Xuất sắc vượt qua hơn 1.600 hồ sơ dự tuyển, hai bạn Châu Văn Hảo và Phùng Thảo My, cùng là sinh viên năm 4, Trường đại học Y- Dược Huế hào hứng chờ đợi sự kiện này. Cả hai đều có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh, đã từng là TNV của Festival 2016. Theo Hảo, điều cần thiết nhất ở mỗi TNV là sự nhiệt tình, đam mê và nỗ lực. "Em cảm thấy rất tự hào và hứa sẽ nỗ lực hết sức để góp phần nhỏ vào thành công của Festival Huế năm nay".

Còn với cô gái xinh xắn, nhỏ nhắn Lê Thị Ngọc My, học sinh l1 chuyên Toán, Trường đại học Khoa học Huế, ngoài dành thời gian tìm hiểu văn hóa, ẩm thực, du lịch Huế... , em còn trau dồi kỹ năng giao tiếp, hướng dẫn thuyết minh để khi có cơ hội sẽ giới thiệu đến các đại biểu, khách mời. "Em mong muốn quảng bá thêm hình ảnh Huế đến với du khách trong nước và quốc tế", Ngọc My bộc bạch.

Để trở thành TNV Festival 2018, các bạn trẻ phải trải qua hai vòng sơ tuyển và thi tuyển. Từ hơn 1.600 hồ sơ ban đầu, Ban điều hành đã chọn ra 300 TNV để thành lập đội hình tình nguyện. Ngoài những ưu tiên về nắm vững kiến thức về Festival Huế, các TNV phải năng động và nhiệt tình, có kỹ năng ứng xử, giao tiếp, xử lý tình huống. Mới đây, các TNV được tập huấn đợt cuối nhằm nắm bắt thêm thông tin về tổ chức sự kiện, cách giải quyết một số vấn đề thường gặp, chức năng, nhiệm vụ TNV, các địa chỉ liên lạc khi cần thiết... và đi thực tế để sẵn sàng cho hoạt động chính thức diễn ra vào cuối tháng 4 này.

Anh Ngô Hà Trung, Trưởng ban Thanh niên Trường học Tỉnh đoàn, phụ trách chương trình TNV phục vụ Festival Huế 2018 cho biết thêm: "Dựa trên những tiêu chí các TNV đáp ứng trong đợt tuyển chọn hay các kỹ năng chuyên môn khác, chúng tôi chia các em thành 20 tổ để bố trí làm việc tại các khu vực, chương trình lễ hội và các địa điểm khác nhau để hỗ trợ cho Ban tổ chức. Ở mỗi vị trí, dựa vào thế mạnh của mình, các em được tập huấn chuyên sâu hơn để làm thật tốt công việc".

Theo chị Hoàng Thị Phương Hiền, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, TNV được chọn là những bạn năng động, nhiệt tình, am hiểu về lịch sử, văn hoá, con người và ẩm thực Huế. Qua các buổi tập huấn, ý thức của các TNV rất tốt. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ những năm trước, ngoài những phản hồi tích cực về đội ngũ TNV, chúng tôi cũng nhận được một vài thông tin góp ý như một số TNV vì chú tâm xem các chương trình nghệ thuật hay mải mê chụp ảnh với các thần tượng mà quên mất nhiệm vụ của mình, do đó, ngay từ đầu, Ban điều hành đã quán triệt và đưa ra các quy định về hoạt động của TNV để các em thực hiện. Sau đợt này, những bạn trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sẽ được Tỉnh đoàn khen thưởng, vừa để ghi nhận vừa tạo động lực cho các bạn tham gia ở những sự kiện tiếp theo.

Bài, ảnh: Tuấn Khoa

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP