ClockThứ Tư, 01/05/2019 23:27

Văn hóa ẩm thực Việt – có khởi đầu nhưng không có kết thúc

TTH.VN - Ông Lê Tân - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức lễ hội không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt với chủ đề “Dân gian và đương đại Việt Nam” đã khẳng định như thế ở lễ bế mạc diễn ra tại công viên Thương Bạc (đường Trần Hưng Đạo, TP. Huế) vào tối 1/5.

Ẩm thực sẽ là sản phẩm du lịch hấp dẫn của Huế“Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt” sẽ góp phần đưa Huế trở thành “Kinh đô ẩm thực”Vietravel tài trợ “Không gian văn hóa ẩm thực thuần Việt” tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019Hàng ngàn người dự không gian ẩm thực thuần Việt

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Phan Ngọc Thọ (thứ 3 từ trái qua) cùng các đại biểu tham quan một không gian trưng bày ẩm thực tại lễ hội

Đến dự lễ có ông Phan Ngọc Thọ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Ngoài ra còn có các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nghệ nhân ẩm thực, doanh nghiệp… và đông đảo du khách, người dân.

Hoạt động này nằm trong chuỗi sự kiện chính của Festival Nghề truyền thống Huế 2019 với sự hỗ trợ của Vietravel. Lễ hội ẩm thực lần này có hàng trăm món ngon tiêu biểu đến từ 40 đơn vị đến thuộc 15 tỉnh, thành trên cả nước. 

Sau 5 ngày diễn ra, lễ hội thu hút hơn hơn 50.000 lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm. Tính doanh thu mỗi gian hàng 10 triệu đồng/ngày và tổng doanh thu trong lễ hội của tất cả các gian hàng hơn 2,5 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam trao hoa và giấy chứng nhận cho những người có đóng góp quan trọng trong lễ hội cũng như sự phát triển của ẩm thực Việt

Theo ông Lê Tân, lễ hội ẩm thực năm nay có sự khác lạ khi tách riêng phần ẩm và phần thực. Để tạo nên dấu ấn này phải kể đến công lao đóng góp của các nghệ nhân.

“Văn hóa ẩm thực Việt Nam có sự khởi đầu nhưng không bao giờ có sự kết thúc. Dòng chảy văn hóa ẩm thực Việt Nam luôn luôn chảy vào huyết quản, tạo nên dấu ấn để đưa nền văn hóa ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, tự tin vươn ra thế giới. Đó không chỉ là mong muốn của chúng tôi mà của tất cả mọi người, trách nhiệm này không của riêng ai”, ông Tân nói.

Dịp này, Ban tổ chức lễ hội cũng đã trao chứng nhận cho các đơn vị, nhà tài trợ. Ngoài ra, vinh danh, trao chứng nhận cho các đơn vị tham gia cũng như những chuyên gia nghiên cứu ẩm thực, những nghệ nhân, đầu bếp chuyên nghiệp có đóng góp cho lễ hội nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung.

Tin, ảnh: Nhật Minh

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tạo nếp sống văn hóa từ Ngày Chủ nhật xanh

Góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường, xây dựng cảnh quan, tạo nếp sống văn hóa là thành quả đáng tự hào của cán bộ, đảng viên và Nhân dân huyện Nam Đông khi triển khai Đề án Ngày Chủ nhật xanh “hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạnh - sáng”.

Tạo nếp sống văn hóa từ Ngày Chủ nhật xanh
Văn hóa đọc thay đổi theo kỷ nguyên số

Văn hóa đọc không còn như trước đây, không phải cứ cầm sách mới là đọc sách. Trò chuyện với Thừa Thiên Huế Cuối tuần, bà Hoàng Thị Kim Oanh, Giám đốc Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế cho rằng, trong thời đại công nghệ số, độc giả có thể đọc ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào chỉ cần có điện thoại, máy tính… kết nối internet.

Văn hóa đọc thay đổi theo kỷ nguyên số
Em và ngày hội đọc sách

So với các bạn cùng trang lứa TP. Huế và vùng đồng bằng, các bạn nhỏ ở huyện vùng núi, vùng xa Nam Đông và A Lưới thiệt thòi hơn nhiều về điều kiện để tiếp cận công nghệ thông tin...

Em và ngày hội đọc sách
Khánh thành “Điểm xanh văn hóa”

Ngày 21/4, tại tổ dân phố 4, Khối Dân vận phường Phường Đúc (TP. Huế) tổ chức khánh thành “Điểm xanh văn hóa”, trị giá hơn 50 triệu đồng.

Khánh thành “Điểm xanh văn hóa”

TIN MỚI

Liên kết hữu ích
Return to top