Văn hóa - Nghệ thuật Mỹ thuật - Điêu khắc
Ván trượt kết hợp nghệ thuật đường phố
“Spraying Board Vietnam” là chủ đề triển lãm nghệ thuật đường phố do Viện Pháp tại Huế tổ chức, vừa được khai mạc tối 12/4. Đến dự có bà Frédérique Horn, Tùy viên Hợp tác và hoạt động văn hóa của Tổng lãnh sự quán Pháp tại TP. Hồ Chí Minh.
Triển lãm mang đến cho công chúng trải nghiệm thú vị về nghệ thuật đường phố
40 chiếc ván trượt được 4 nghệ sĩ Việt Nam và 6 nghệ sĩ Pháp biến hóa thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Họ đã sử dụng những tấm ván trượt mới tinh được phủ nền trắng, có bề mặt cong, chất liệu ít thông dụng, hẹp và dài... để sáng tác, tạo ra những tác phẩm mới lạ, đầy sắc màu.
Các nghệ sĩ đã thực hiện tác phẩm tranh bộ tứ như một chuỗi tranh cùng chủ đề, khai thác trí tưởng tượng của bản thân để chia sẻ với công chúng cái nhìn về cuộc sống đô thị hoặc một khoảnh khắc nên thơ tái hiện trên bốn tấm ván trượt.
Triển lãm là thành quả hợp tác giữa Viện Pháp tại Việt Nam và Hội Superposition tại Lyon, Pháp, nhằm giới thiệu sự giao thoa giữa trượt ván và nghệ thuật đường phố.
Trượt ván là bộ môn thể thao đòi hỏi sự thích nghi với các chướng ngại vật, lướt vòng qua rồi chuyển hướng và biến người chơi thành tâm điểm trong thành phố.
Giống trượt ván, nghệ thuật đường phố cũng có những trở ngại đòi hỏi người nghệ sĩ phải thích ứng với các không gian sáng tác, mang lại màu sắc và nhịp điệu cho thành phố.
Cả hai bộ môn đều mang đến những trải nghiệm, khoảnh khắc thú vị. Vì thế, người xem sẽ có dịp cảm nhận rõ nguồn năng lượng mạnh mẽ được lan tỏa từ sự kết hợp giữa hai bộ môn này.
Trước đó, các nghệ sĩ đến từ Pháp đã có buổi gặp gỡ, giao lưu với công chúng để chia sẻ thêm về triển lãm và nghệ thuật đường phố.
Triển lãm diễn ra đến ngày 15/5.
Tin, ảnh: Minh Hiền
- Theo dấu văn bia (13/08)
- Du khách than phiền dịch vụ ca Huế trên sông Hương (12/08)
- Nhiều phân loại khác nhau về hệ thống lễ hội tùy góc độ tiếp cận (11/08)
- Phối hợp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá Huế (10/08)
- Nơi ươm mầm văn hóa (08/08)
- Bình minh bên dòng Hương (07/08)
- Đơn vị còn bao việc (07/08)
- Núi Bân bước ra từ “An Nam cổ tích” (07/08)
-
Du khách than phiền dịch vụ ca Huế trên sông Hương
-
Đêm nghe ca Huế trên dòng Hương
-
“Vì sao tôi không viết hồi ký”
-
Phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người xứ Huế
-
Lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022 thu hút du khách
-
Người lao động chữ nghĩa sẽ chẳng có lý do ngần ngại khi cầm bút
-
Ấn tượng với cảnh quay về Huế trong “Em và Trịnh”
-
Gấp rút chuẩn bị lễ hội “Hương xưa làng cổ” năm 2022
-
Người Huế
-
Âm nhạc đường phố
-
Gặp nhà nhiếp ảnh chiến trường Lâm Đức Hiền
-
Bình minh bên dòng Hương
-
Nơi ươm mầm văn hóa
-
Du khách than phiền dịch vụ ca Huế trên sông Hương
-
Cơn mưa trưa
-
Nhiều phân loại khác nhau về hệ thống lễ hội tùy góc độ tiếp cận
-
Núi Bân bước ra từ “An Nam cổ tích”
-
Đơn vị còn bao việc
-
Phối hợp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hoá Huế
-
Theo dấu văn bia