30/09/2022 - 07:30

Vệ sinh môi trường sau bão Noru

Bão Noru đổ bộ kèm theo mưa lớn không gây thiệt hại nặng nề về hạ tầng kinh tế - xã hội ở địa phương. Sau khi cơn bão đi qua, các đơn vị, ngành chức năng, người dân nhanh chóng bắt tay dọn dẹp vệ sinh môi trường, ổn định cuộc sống.

Công nhân HEPCO vệ sinh môi trường TP. Huế sau bão Noru. Ảnh: Hữu Ân

Sáng sớm sau khi bão Noru vừa suy yếu, Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế (HEPCO) huy động toàn bộ lực lượng công nhân làm việc trực tiếp và cán bộ gián tiếp, gồm 500 công nhân và phương tiện chuyên dụng, nhanh chóng giải phóng rác, thu gom cành cây gãy đổ trên đường phố, khu dân cư ở TP. Huế, và các huyện, thị Phú Vang, Phú Lộc, Hương Thủy, Hương Trà.

Với mục tiêu nhanh chóng khắc phục, HEPCO tăng ca sớm so với thường lệ vào buổi chiều và đến 22 giờ cùng ngày với khối lượng rác hơn 1.000m3 để trả lại môi trường thông thoáng, sạch sẽ trên các tuyến đường. Không chỉ thu gom rác, vệ sinh cây xanh bị ngã đổ, công nhân HEPCO kết hợp thu dọn các vật dụng hư hỏng, pano, áp phích do bão đánh rơi vãi trên các tuyến phố tiến hành xử lý theo đúng quy định.

Có mặt tại các tuyến đường chính sau khi bão tan, chúng tôi ghi nhận được hình ảnh hối hả, khẩn trương của các công nhân HEPCO. Chị Phạm Thị Hoa Cúc, công nhân thuộc Tổ vệ sinh môi trường Nam Sông Hương (TP. Huế) cùng đồng nghiệp đang thu dọn cành rác trên đường Nguyễn Huệ chia sẻ, khi đơn vị điều động làm tăng ca, anh chị em công nhân đã tập trung 100% quân số, cùng với phương tiện đảm bảo thu gọn không để rác ùn ứ và xử lý các cành cây, bảng biểu... do bão bị ngã đổ để phố sá sạch đẹp, giao thông qua lại thông suốt.

Cùng thời điểm HEPCO ra quân, các cán bộ, lực lượng CSGT làm nhiệm vụ dọc tuyến QL1A, QL49A... đi qua địa bàn huyện Phú Lộc, Huế cùng công an các đơn vị, địa phương cưa cắt, thu dọn cây xanh ngã đổ do bão. Tất cả cán bộ, chiến sĩ công an các phường, xã trên địa bàn tỉnh đều được huy động cùng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương ra quân giải phóng đường sá, thuận tiện cho việc đi lại; đồng thời, bám nắm địa bàn, rà soát các hộ dân bị tốc mái nhà, hư hỏng vật dụng, cây xanh ngã đổ do bão để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ.

Trung tâm Công viên cây xanh Huế được xác định là một trong những đơn vị chủ lực xử lý bảo vệ hệ thống cây xanh đô thị mỗi khi mưa bão xảy ra. Đại diện lãnh đạo đơn vị này cho biết, trước khi bão Noru chuẩn bị đổ bộ đất liền khu vực miền Trung, đơn vị dốc toàn bộ lực lượng gần 280 công nhân, điều động hơn 15 phương tiện cẩu cắt tỉa hơn 800 cây xanh ở trên các tuyến phố và công viên có nguy cơ gãy cành, toác nhánh, ngã đổ bất ngờ gây thiệt hại cho tài sản, vật kiến trúc xung quanh cũng như người và phương tiện tham gia giao thông trên đường phố. Sau bão, đơn vị tiếp tục rà soát trên tinh thần kiến nghị người dân TP. Huế về những cây xanh trong khu vực có nguy cơ ngã đổ, bong gốc, nổi rễ, hư hỏng... để có biện pháp xử lý, chăm sóc, chằng chống đảm bảo an toàn, cảnh quan vẻ đẹp của TP. Huế.

Ngoài việc phải dọn rác sinh hoạt và cây xanh gãy đổ thì khối lượng công việc của công nhân HEPCO hiện nay còn quá tải khi phải "gồng gánh" thêm hàng loạt bãi rác tự phát ngổn ngang của người dân sau bão. Thực trạng trên, ngoài sự nỗ lực của HEPCO rất cần ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc thực hiện nếp sống văn minh nơi khu vực mà chính mình đang sống.

Minh Hoài

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP