Chính trị - Xã hội An sinh xã hội

26/05/2018 - 18:36

“Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”

Đó là chủ đề của Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018. Năm nay, Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em diễn ra tại Hương Trà, do Sở Lao động- Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với UBND thị xã Hương Trà tổ chức ngày 26/5.

Đến dự lễ phát động có các ông Nguyễn Thái Sơn - UVTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phương – Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại điện lãnh đạo các sở, ngành; lãnh đạo thị xã Hương Trà và các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn thị xã…

Đại diện lãnh đạo tỉnh tặng học bổng cho các em học sinh đạt thành tích cao trong năm học vừa qua

Đây là hoạt động nhằm phát động toàn xã hội chung tay bảo vệ trẻ, tạo môi trường an toàn và lành mạnh, phát huy các tác động tích cực, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và cộng đồng xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh nói chung, trẻ em TX. Hương Trà nói riêng được triển khai thực hiện tốt. Trẻ em ngày càng được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển toàn diện. Đặc biệt, khoa học công nghệ số phát triển giúp trẻ em tiếp cận, kết nối thông tin phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và biểu đạt quan điểm của mình một cách nhanh chóng.

Tuy nhiên, công nghệ số vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguồn thông tin không lành mạnh, nội dung độc hại, vì vậy, nếu các em không có kỹ năng chọn lọc thông tin và thường xuyên tiếp xúc sẽ gây nghiện, phụ thuộc, thậm chí rơi vào các tệ nạn xã hội, có những hành vi vi phạm pháp luật, làm gia tăng nguy cơ xảy ra tình trạng bạo lực, bóc lột và xâm hại trẻ em.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Phương yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể và các địa phương phối hợp tốt với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tập trung vào những nhiệm vụ trọng tâm, như: tăng cường tuyên truyền, phổ biến Luật trẻ em; Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật trẻ em; các quy định pháp luật của Nhà nước về bảo vệ trẻ trên môi trường mạng. Phối hợp tổ chức tốt các hoạt động vì trẻ em nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2018; hướng dẫn các kỹ năng để trẻ có thông tin và tham gia vào môi trường mạng được an toàn; bảo vệ bí mật riêng tư cho trẻ và lấy trẻ làm trung tâm khi xây dựng chính sách về công nghệ số. Tiếp tục duy trì, củng cố, kiện toàn, nâng cao năng lực đội ngũ cộng tác viên thôn, bản, khối phố tham gia làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cộng đồng dân cư. Phát triển hệ thống cung cấp dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em có chất lượng, tăng cường xã hội hoá trong việc tổ chức các hoạt động bảo vệ, chăm sóc trẻ em; hoàn thiện cơ sở dữ liệu và thực hiện tốt việc quản lý, giám sát đối tượng trẻ em qua hệ thống phần mềm quản lý trẻ em.

Đoàn viên thanh niên thị xã Hương Trà tham gia diễu hành cổ động nhân Tháng hành động vì trẻ em 2018  

Dịp này, BTC đã trao 60 suất học bổng cho các em học sinh có thành tích cao trong năm học vừa qua, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng và trao 10 chiếc xe đạp cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Ngay sau lễ phát động, các lực lượng chức năng cùng gần 200 bạn đoàn viên, thanh niên đã tham gia diễu hành cổ động trên các tuyến đường chính của thị xã Hương Trà.  

Tin, ảnh: Liên Minh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP