Chính trị - Xã hội An ninh - Quốc Phòng

19/01/2022 - 05:55

Vượt khó, phá án

Gắn bó với công việc đầy gian lao và nguy hiểm, nhưng chưa khi nào Đại úy Bùi Quang Quốc Khánh, Điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh nao núng, ngã lòng trước khó khăn.

Đại úy Bùi Quang Quốc Khánh

Gặp và trò chuyện với Đại úy Bùi Quang Quốc Khánh vào một ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, khi Phòng Cảnh sát hình sự mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự. Bằng chất giọng trầm ấm, anh kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện, kỷ niệm về những lúc đánh án trong mùa dịch.

Công việc thường xuyên phải tiếp xúc và làm việc với mọi loại đối tượng, thành phần khác nhau, nguy hiểm luôn rình rập bủa vây, anh cùng đồng đội còn phải chiến đấu với một kẻ thù không thể nhìn thấy là dịch bệnh. Mỗi một vụ án được khám phá, các chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự như anh đã tốn không ít thời gian, sức lực. Với anh thời điểm thích hợp là phải nhanh chóng bắt giữ đối tượng, chứ không đợi xác định đối tượng có nhiễm bệnh hay không.

Đại úy Bùi Quang Quốc Khánh chia sẻ, đầu tháng 1/2022, anh được đơn vị phân công tham gia chuyên án đấu tranh với hành vi mua bán dữ liệu thông tin cá nhân và trực tiếp thụ lý điều tra, làm rõ hoạt động của nhóm đối tượng gồm Lê Đất, Nguyễn Thanh Quý, Thái Thị Oanh (trú tại Thừa Thiên Huế) cấu kết với đối tượng Nguyễn Thị Huyền Trang (trú tại Thái Nguyên) để mua bán hơn 6,2 triệu dữ liệu cá nhân trên cả nước.

“Do yêu cầu điều tra, chúng tôi phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các đối tượng. Sau một lần test nhanh, phát hiện có đối tượng dương tính với COVID-19, tôi và một số anh em trong đội được xác định là F1 “cứng”. Chúng tôi chủ động thực hiện các biện pháp kiểm tra và cách ly theo đúng quy định phòng dịch. May mắn lần đó, tôi không bị lây nhiễm. Nhưng trải qua nhiều vụ án, chuyên án khác nhau, đồng đội tôi, một vài người không may bị nhiễm bệnh. Tôi tự hứa với lòng mình phải nỗ lực, cố gắng hơn nữa, gánh thay phần trách nhiệm của đồng đội, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự để Nhân dân vui Tết, đón Xuân an toàn”, Đại úy Bùi Quang Quốc Khánh tâm sự.

Khi được hỏi, bây giờ phải làm việc với đối tượng nghi nhiễm COVID-19 anh có còn lo lắng nữa hay không? Anh thổ lộ: “Cũng lo, nhưng chúng tôi quen rồi. Ngày phá chuyên án, đến nửa đêm lại nhận tin đối tượng dương tính COVID-19 là chuyện thường gặp trong thời điểm này. Thế nhưng, chúng tôi xác định, không vì thế mà chùn bước, lo sợ, mà phải quyết tâm làm rõ mọi hành vi phạm tội của các đối tượng.

Công tác tại Đội hướng dẫn, điều tra án xâm phạm trật tự an toàn xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, hơn 7 năm qua, Đại úy Bùi Quang Quốc Khánh  đã tham gia phối hợp, trực tiếp thụ lý, điều tra hàng chục vụ án, chuyên án lớn, nhỏ. Dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, khó khăn ra sao, Đại úy Bùi Quang Quốc Khánh vẫn luôn nỗ lực, trách nhiệm, giữ “lửa” đam mê với ngành, nghề mà mình đã chọn.

Vụ án khiến anh nhớ nhất là phá đường dây lừa đảo qua mạng internet do các đối tượng người Niegeria cấu kết với người Việt Nam thực hiện. Đây là lần đầu tiên anh đi công tác xa nhà và lâu nhất. “Thời điểm đó, để phá thành công chuyên án, tôi cùng anh em trong đơn vị hơn 1 tháng “lăn lộn” tại các tỉnh, thành phía nam, di chuyển liên tục nhiều nơi, thậm chí có thời điểm tưởng chừng phải qua tận Campuchia để xác minh. Anh em cả ngày lẫn đêm phân công nhau theo dấu đối tượng. Trong khi đó, nhóm đối tượng này lại rất tinh vi, hoạt động có tổ chức, luôn tìm cách che đậy dấu vết. Thế nhưng, nhờ sự bản lĩnh, nhạy bén, kiên trì, mưu trí trong quá trình điều tra, phá án, chúng tôi đã nhanh chóng bắt giữ được nhóm đối tượng tinh quái hoạt động có quy mô rất lớn, xuyên quốc gia với số tiền lừa đảo lên tới hơn 120 tỷ đồng”, Đại úy Bùi Quang Quốc Khánh nhớ lại.

Thượng tá Trần Hiệp, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết, dù là điều tra viên trẻ, Quốc Khánh luôn giữ được sự điềm đạm, chịu khó tìm tòi, học hỏi và có nhiều sáng kiến trong công tác điều tra, khám phá các vụ án hình sự. Nhiều vụ án có tính chất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, Khánh đều nhiệt tình tham gia, góp phần cùng đơn vị lập nên nhiều chiến công.

Bài, ảnh: Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP