26/06/2022 - 10:40

Xây dựng một Festival Huế không khói thuốc

Lễ hưởng ứng Festival Huế không khói thuốc năm 2022 được phát động sáng 26/6 tại xã Thủy Thanh (TX. Hương Thủy). Đây là hoạt động do Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phối hợp với UBND TX. Hương Thủy tổ chức.

Tuần hành tuyên truyền về tác hại của thuốc lá sau lễ phát động

Ngày thế giới không thuốc lá có chủ đề “Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta”. Thông qua chủ đề này, lễ hưởng ứng Festival Huế không khói thuốc năm 2022 do Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh phát động, kêu gọi các ngành, các cấp, các tổ chức và quần chúng đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường sống, góp phần hạn chế bệnh tật và tử vong liên quan đến hút thuốc lá gây ra, đồng thời, hướng đến xây dựng một Festival Huế không khói thuốc.

Ông Hoàng Trọng Quý - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, theo số liệu từ Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Sử dụng thuốc lá đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống khi hàng năm có khoảng 5% diện tích rừng bị phá để trồng cây thuốc lá và lấy gỗ để sấy thuốc lá; ước tính mỗi năm cần 18 tỷ cây xanh để làm củi sấy thuốc lá; sử dụng thuốc lá thải ra môi trường mỗi năm khoảng 3.000 đến 6.000 tấn formaldehyde, từ 12.000 đến 47.000 tấn nicotine và từ 300 đến 600 triệu kg chất thải độc hại của các mẩu thuốc lá.

“Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể các cấp và toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc và một lễ hội Festival Huế nói không với thuốc lá; tăng cường tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trong học sinh, sinh viên, nhất là tại các trường THPT, cao đẳng, đại học và dạy nghề; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của các cơ quan, đơn vị; đưa quy định hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước, quy ước; tiếp tục triển khai cộng đồng dân cư không có khói thuốc lá…”, ông Hoàng Trọng Quý kêu gọi.

Sau phát biểu hưởng ứng của lãnh đạo TX. Hương Thủy và xã Thủy Thanh, gần 500 CB-CNVC, người lao động, đoàn viên thanh niên, học sinh tuần hành bằng xe máy cùng băng rôn, biểu ngữ tuyên truyền về tác hại của thuốc lá ở một số trục đường chính trên địa bàn TX. Hương Thủy.

Tin, ảnh: Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP